Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ

  • 23/05/2016 17:57
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Vài giờ trước khi chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống khu vực Vip của sân bay Quốc tế Nội Bài tối qua 22-5-2016, chó nghiệp vụ của Mỹ đã rà soát khắp khu vực sân bay, kiểm soát người ra vào và hành lý...

Theo thông tin từ các nhà chức trách, để đảm bảo an ninh tối đa cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, đặc vụ Mỹ đã mang những chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất sang làm nhiệm vụ. Những con vật trung thành có mặt rất sớm ở sân bay, cùng hàng trăm đặc vụ Mỹ rà soát khu vực, kiểm tra an toàn trước khi chuyên cơ của ông Obama hạ cánh.

Chó nghiệp vụ Mỹ có mặt tại sân bay Nội Bài trước khi Tổng thống Obama đến

Chó nghiệp vụ Mỹ có mặt tại sân bay Nội Bài trước khi Tổng thống Obama đến

Được biết, đây là những chú chó tinh nhuệ nhất của lực lượng an ninh Mỹ, được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Thông thường chó nghiệp vụ của đặc nhiệm Mỹ được chọn từ dòng Malinois Bỉ và chỉ 1% trong số những con chó dòng này đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ.

Những con vật phải trải qua các bài tập luyện ít nhất 15 tiếng mỗi tuần, từ bơi lội, vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật, thậm chí là kỹ năng nhảy dù cùng con người và củng cố sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chó nghiệp vụ và người lính trong chiến đấu, cũng như mối quan hệ gắn bó gần gũi của 2 bên.

Chó nghiệp vụ Mỹ nổi tiếng thế giới vì khả năng chiến đấu tinh nhanh cũng như quá trình huấn luyện bài bản

Chó nghiệp vụ Mỹ nổi tiếng thế giới vì khả năng chiến đấu tinh nhanh cũng như quá trình huấn luyện bài bản

Hơn nữa, trong chiến đấu, chó nghiệp vụ Mỹ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dùng như Doggle (thiết bị bảo vệ mắt), áo giáp, áo cứu sinh, mặt nạ phòng độc, áo trang bị GPS tầm xa… Điều đó chứng tỏ, lực lượng an ninh Mỹ không chỉ coi chó nghiệp vụ là một “vũ khí phụ trợ” trong các cuộc chiến mà còn là một thành viên không thể thiếu của lực lượng.

Giống như một người lính thực sự, mỗi chú chó sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đều được chính phủ Mỹ khen tặng huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật. Chính vì sự đề cao động vật trong chiến đấu mà không ít chú chó nghiệp vụ của Mỹ có thể sở hữu nhiều huân chương trong khoảng thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ.

Thậm chí cuộc đời của chúng có thể được xuất bản thành sách, trong tháng 4-2016, một chú chó có tên Lucca đã được nhận huân chương PDSA Dickin sau 12 năm chiến đấu. Huân chương này có giá trị ngang bằng với huân chương Chữ thập Victoria, phần thưởng cao quý của Nữ hoàng Anh dành cho những người lính xuất sắc.

Cuộc đời của chú chó dũng cảm này đã được xuất bản thành sách với tựa đề "Top Dog: The story of marine hero Lucca", để ca ngợi sự cống hiến vĩ đại của nó.

Chú chó Lucca được trao tặng huân chương và được viết thành sách. Lucca mất một chân trong trận chiến ở Afganistan năm 2012

Chú chó Lucca được trao tặng huân chương và được viết thành sách. Lucca mất một chân trong trận chiến ở Afganistan năm 2012

Trong lịch sử huấn luyện chó nghiệp vụ của Mỹ, một chú chó đã được phong chức vụ Thượng sĩ Jigg, đây là chức vụ cao nhất được phong cho chó quân sự Mỹ. Chú chó này rất dũng cảm và đã hy sinh năm 1927.

Thông thường, một chú chó nghiệp vụ sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình sau 10 năm công hiến, chúng được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng. 

Cũng giống như lần này, trước đó, trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Obama trong năm 2010, 30 chú chó nghiệp vụ tinh nhanh nhất đã được theo hộ tống. Chúng được ở khách sạn 5 sao, đi xe sang trọng và được chăm sóc với chế độ ưu đãi nhất.

Được biết, chi phí nuôi dưỡng và huấn luyện một chú chó nghiệp vụ có thể lên đến 20.000 USD.

Chùm ảnh về chó nghiệp vụ Mỹ tác chiến tại chiến trường:

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 4

Một chú chó nghiệp vụ Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tại chiến trường

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 5

Để huấn luyện được một chú chó quân sự, không chỉ đòi hỏi thời gian mà còn sự kiên nhẫn của con người

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 6

Chó nghiệp vụ phải bỏ được bản chất hoang dã, gần gũi con người và phối hợp nhuẫn nhuyễn với chỉ huy

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 7

Sức chịu đựng dẻo dai tại các chiến trường gian khổ

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 8

Chó nghiệp vụ ngày nay được trang bị các thiết bị quân sự, hỗ trợ chiến đấu

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 9

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 10

Học kỹ năng nhảy dù cùng lính đặc nhiệm

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 11

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 12

Khả năng tác chiến trong ban đêm

Điều ít biết về những chú chó nghiệp vụ Mỹ đi theo bảo vệ Tổng thống Mỹ ảnh 13

Một chú chó nghiệp vụ cùng một lính Mỹ đang ngả đầu tưởng niệm trước một chiến sĩ đã tử trận.

Tổng hợp, Ảnh: Washington Times

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích