Điều chỉnh viện phí có hợp lý?

  • 11/07/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - HĐND TP Hà Nội đã thông qua chủ trương về việc điều chỉnh viện phí theo đề xuất của UBND TP. Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Điều chỉnh viện phí có hợp lý? ảnh 1


- PV: Hà Nội vừa đề xuất điều chỉnh viện phí lên kịch khung trong bối cảnh thành phố chỉ mới áp dụng khung giá viện phí mới cách đây 1 năm, điều này có hợp lý?

- Ông Nguyễn Nam Liên: Mới đây, Bộ Y tế nhận được công văn số 1608/SYT-TCKT của Sở Y tế Hà Nội về việc xin ý kiến điều chỉnh giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Lần này Hà Nội chỉ xin điều chỉnh các dịch vụ kỹ thuật của Thông tư số 03 đã được phê duyệt từ năm 2009 theo quyết định của UBND TP chứ chưa điều chỉnh các dịch vụ kỹ thuật đã được HĐND TP Hà Nội thông qua vào tháng 7 năm ngoái. Nói cách khác, các dịch vụ y tế của Hà Nội đã được điều chỉnh tăng giá vào năm ngoái thì lần này chưa bị điều chỉnh. 

Việc điều chỉnh các dịch vụ của Hà Nội đợt này là hợp lý. Hiện nay các bệnh viện của trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội phần lớn đều đã được phê duyệt mức thu của các dịch vụ nằm trong Thông tư liên tịch số 03 ở mức 90%-100%, trong khi mức thu của các bệnh viện Hà Nội mới từ 65%-80% là quá thấp, khiến các bệnh viện của thành phố gặp khó khăn và người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế bị thiệt thòi.

- Xin ông cho biết mức giá viện phí mới này được tính như thế nào, có tăng cao hơn nhiều so với hiện nay?

- Vừa qua, liên Bộ Y tế- Tài chính đã ban hành Thông tư số 10, đưa thêm 2 yếu tố mới tính vào giá viện phí là phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật. Cụ thể, tiền phụ cấp trực được tính vào giá ngày giường; chi phí chi trả phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật tính vào giá từng phẫu thuật, thủ thuật. Bộ Y tế đang phân loại các phẫu thuật, thủ thuật sẽ được tính để áp dụng giá mới này.

Với việc đưa thêm 2 yếu tố nói trên vào tính giá viện phí, dự kiến giá ngày giường sẽ tăng 11.000-20.000 đồng ở mỗi hạng bệnh viện. Giá các ca phẫu thuật sẽ tăng thêm từ 190.000 đến tối đa là 1.520.000 đồng/ca- dành cho những phẫu thuật đặc biệt như ghép tạng, mổ tim... Chi phí cho các thủ thuật cũng tính thêm từ 28.500 đến 300.000 đồng/ca… Thông tư hướng dẫn tính giá viện phí mới do liên bộ Y tế - Tài chính ban hành có hiệu lực từ tháng 5-2014 và dự kiến mức giá mới này sẽ được các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế áp dụng vào cuối năm 2014. 

Bên cạnh đó, liên Bộ cũng đang xây dựng khung giá viện phí tính đúng, tính đủ, sẽ áp dụng từ năm 2018. Hiện tại, giá dịch vụ y tế mới chỉ tính 3/7 yếu tố chi phí cấu thành giá viện phí.

- Cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục