• Vinh danh nghệ nhân chầu văn đồng bằng Bắc bộ

  Vinh danh nghệ nhân chầu văn đồng bằng Bắc bộ

  ANTĐ - Tối 21-6, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật và diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần III do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức. 

 • "Tây Nguyên đại ngàn" tại Hà Nội

  "Tây Nguyên đại ngàn" tại Hà Nội

  ANTĐ - Từ ngày 25 đến 27-3, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Tây Nguyên đại ngàn” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. 

 • Phố cổ tắc nghẽn… vì xem chàng trai "dính" trên bức tường

  Phố cổ tắc nghẽn… vì xem chàng trai "dính" trên bức tường

  ANTĐ - Hàng nghìn người đổ dồn về ngã tư Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trong đêm 25-10 để hồi hộp chứng kiến màn “bước đi” trên không của ảo thuật gia.
  Hàng nghìn người đổ dồn về ngã tư Tạ Hiện- Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong đêm 25-10 để hồi hộp chứng kiến màn “bước đi” trên không của ảo thuật gia.

 • Nơi duy nhất thờ “chúa Bói”

  Nơi duy nhất thờ “chúa Bói”

  ANTĐ - “Ai lên tới trung du Hà Bắc, hỏi thăm đền chúa Nguyệt nơi nao? Ghé hỏi thăm phố Kép đi vào, ngã tư Bố Hạ có con đường vào mỏ than, ngôi đền thờ chúa có miếu cậu, lầu cô, xung đá mọc lô xô con đường vào”... Lời hát văn ca ngợi phong cảnh đền Nguyệt Hồ xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã khá quen thuộc với nhân dân quanh vùng.

 • Phát hành bộ tem về nghệ thuật ca trù

  Phát hành bộ tem về nghệ thuật ca trù

  ANTĐ - 3 mẫu tem và 1 blốc tem chuyên đề “Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành. 

 • “Tôi xê dịch” để hiểu văn hóa truyền thống

  “Tôi xê dịch” để hiểu văn hóa truyền thống

  ANTĐ - Đi bộ trên cây cầu hơn trăm tuổi, ngồi chiếu thưởng thức những điệu chèo, tự tay in những bức tranh dân gian trên chất liệu giấy dó… Những trải nghiệm tưởng chừng như giản đơn nhưng vô cùng ý nghĩa xuất hiện trong những tour du lịch văn hóa đặc biệt do chính những người trẻ sáng tạo nên - dự án “Tôi xê dịch”. 

 • “Nghi lễ Chầu văn-Saenam Gut”

  “Nghi lễ Chầu văn-Saenam Gut”

  ANTĐ - Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt và Hội bảo tồn Saenam Gut Seoul (Hàn Quốc) vừa tổ chức giao lưu, trình diễn “Nghi lễ Chầu văn-Saenam Gut” tại Phủ Vân Cát - di tích phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. 

 • Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan Chầu văn

  Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan Chầu văn

  ANTĐ - Dự kiến, đợt 1 Liên hoan nghi lễ Chầu văn Hà Nội sẽ bắt đầu từ ngày 25 đến 30-9 tại các địa điểm đền Lâm Du (phường Bồ Đề), đền Kim Giang (phường Kim Giang), đền Yên Phú (huyện Thanh Trì) và đền Cây Quế (phường Trung Hòa). 

 • Đậm màu sắc dân gian truyền thống

  Đậm màu sắc dân gian truyền thống

  ANTĐ - Một chuỗi các sự kiện tái hiện các nghi lễ, các loại hình diễn xướng dân gian với điểm nhấn là Lễ đón Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, đã tạo bầu không khí vui tươi, đậm bản sắc trên quê hương đất Tổ vua Hùng.

 • Nhìn từ một đêm hầu đồng

  Nhìn từ một đêm hầu đồng

  ANTĐ - Lên đồng là diễn xướng dân gian độc đáo nhất của Việt Nam. Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đang nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hầu đồng là di sản phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, do tác động của lối sống thực dụng, hình thức hầu đồng hiện nay đang có nhiều biến tướng, xuất hiện nhiều trò “buôn thần bán thánh”, làm mất đi những giá trị tốt đẹp cần được bảo tồn và phát huy.

 • Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

  Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

  ANTĐ - “Tình yêu sông Hàn” sẽ là chủ đề của cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2013. Diễn ra trong hai đêm 29 và 30-4 tại cảng sông Hàn, thành phố Đà Nẵng, năm nay, cuộc thi quy tụ 5 đội chơi đến từ Ý, Nhật Bản, Nga, Mỹ và Việt Nam. 

 • Hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận nghi lễ Chầu văn

  Hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận nghi lễ Chầu văn

  ANTĐ - Tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa diễn ra lễ bế mạc Liên hoan toàn quốc khảo sát nghi lễ Chầu văn của người Việt. Đây là hoạt động do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn phối hợp tổ chức với mục đích khảo sát làm căn cứ để hoàn thiện hồ sơ khoa học, tiến tới trình UNESCO công nhận Chầu văn là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

 • Đề nghị công nhận Chầu văn là di sản

  Đề nghị công nhận Chầu văn là di sản

  ANTĐ - Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa quyết định chọn Nam Định là địa phương đại diện cho các tỉnh, thành phố trong cả nước lập hồ sơ khoa học “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Nam Định” đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

 • Hát Dậm - từ đình làng ra thế giới

  Hát Dậm - từ đình làng ra thế giới

  ANTĐ - Hát Dậm (hay còn gọi là hát Dặm) - loại hình múa hát độc đáo chỉ có ở làng Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Trải qua hàng trăm năm, hát Dậm có những nét độc đáo riêng. Đến nay những điệu hát Dậm được các nghệ nhân đem đi giới thiệu tại 16 quốc gia trên thế giới.  

 • Bí ẩn làng hầu thánh

  Bí ẩn làng hầu thánh

  ANTĐ - Con đường liên xã Mộc Nam mạn hữu sông Hồng luôn trong tình trạng tắc nghẽn vì hàng trăm chiếc ô tô cùng đoàn người rậm rịch kéo về đền Lảnh Giang (Duy Tiên - Hà Nam) để hầu thánh cầu an. Những cô đồng cùng con nhang đệ tử sặc sỡ trong những bộ đồ hầu thánh, tiếng cung văn lúc thảng lúc hoặc suốt đêm ngày rền rĩ.

 • Mượn cớ "nhập đồng", áp vong lừa đảo

  Mượn cớ "nhập đồng", áp vong lừa đảo

  ANTĐ - Như trên đã nói, mê tín dị đoan vốn là một khái niệm hơi mơ hồ. Nhưng trong Pháp lệnh tôn giáo tín ngưỡng năm 2011 hiện đang có hiệu lực ghi rất rõ: “Nhà nước ngăn cấm những người sử dụng hình thức tôn giáo tín ngưỡng để mưu cầu những lợi ích bất chính, làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự người khác, tới an sinh xã hội”.