Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm

  • 15/12/2018 15:47
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-12, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH nhiều lực lượng tham gia tại tòa nhà N01-T4, khu Ngoại giao đoàn...

Phát biểu tại buổi diễn tập Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã biểu dương sự chủ động và lên kế hoạch chi tiết, cụ thể cho phương án diễn tập PCCC và CNCH của CAQ Bắc Từ Liêm. Nhấn mạnh việc diễn tập không chỉ nhằm kiểm tra sự phối hợp giữa các lực lượng mà còn qua đó để tuyên truyền cư dân sinh sống tại chung cư cao tầng nâng cao ý thức PCCC. Qua đó kiểm tra phương tiện, thiết bị an toàn PCCC của tòa nhà có hoạt động tốt hay không, đồng thời đánh giá hiệu quả của lực lượng chữa cháy cơ sở để nhanh chóng có biện pháp khắc phục, bổ sung kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm triển khai diễn tập PCCC và tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều lực lượng tại khu Ngoại giao đoàn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm triển khai diễn tập PCCC và tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều lực lượng tại khu Ngoại giao đoàn

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, cùng với việc triển khai diễn tập phương án, để nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, CAQ Bắc Từ Liêm cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Ban giám đốc CATP về an toàn PCCC nói chung và đặc biệt chú trọng triển khai Kế hoạch 359 về tổng kiểm tra các cơ sở, công trình để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm an toàn PCCC. Qua đó hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Buổi diễn tập được giả định cháy tại tòa nhà N01-T4, mặc dù chuông báo cháy vẫn hoạt động nhưng thiết bị chữa cháy tự động của tòa nhà đang trong thời gian bảo trì nên không hoạt động. Ngay sau khi phát hiện có cháy lực lượng chữa cháy cơ sở đã chủ động triển khai đội hình, cứu hộ hàng hóa, tri hô hướng dẫn người thoát nạn và dùng vòi chữa cháy của tòa nhà xử lý dập lửa.

Trước diễn biến phức tạp của đám cháy có nguy cơ bùng phát và cháy lan, lực lượng chữa cháy cơ sở đã xin chi viện từ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm.

Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã điều xe thang, xe chữa cháy cần vươn và nhiều phương tiện CNCH hiện đại khác có mặt tại hiện trường làm nhiệm vụ.

Trinh sát có người mắc kẹt trên tầng cao và đang đứng cầu cứu tại ban công, chỉ huy chữa cháy đã điều xe thang vươn cần lên cứu nạn. Đồng thời tổ chức cứu nạn chạy thang bộ và sử dụng cầu dây nghiêng nệm hơi cỡ lớn để cứu nạn đưa người bị thương xuống nơi an toàn và các mũi tác chiến được triển khai nhịp nhàng, chính xác lần lượt các nạn nhân được chuyển xuống và đưa đi cấp cứu.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Việc diễn tập hết sức quan trọng và cần thiết. Các lực lượng phải thực hiện qua các thời tiết, địa hình phức tạp sẽ nâng cao kỹ năng và xử lý tình huống chính xác. Như vậy khi không may cần ứng phó là áp dụng vào nhiệm vụ sẽ giảm thương vong cho người bị nạn và an toàn tuyệt đối cho lực lượng trực tiếp chiến đấu”.

Xem clip và những hình ảnh buổi diễn tập:

 Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 2

Khói nhanh chóng bao trùm và bốc lên các tầng cao khiến nhiều người có nguy cơ ngạt

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 3

Sau khi nhận được thông tin cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng điều phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, dập lửa chống cháy lan

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 4

Lực lượng cứu nạn dùng nệm hơi cỡ lớn để phục vụ CNCH từ trên cao

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 5

Tổng lực được huy động dập tắt đám cháy

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 6

Dùng cầu dây nghiêng đưa nạn nhân từ tầng cao xuống đất

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 7

Lực lượng chữa cháy tiếp cận hiện trường dập lửa

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt trên tòa nhà cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm ảnh 8

Nhân viên của tòa nhà được lực lượng CNCH hướng dẫn thoát nạn an toàn

Tin cùng chuyên mục