Non nước Cao Bằng được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO:

Điểm đến của lịch sử, văn hóa bản địa và di sản địa chất

  • 17/04/2018 06:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trở thành Công viên địa chất toàn cầu UNESCO thứ 2 ở Việt Nam, sau Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
  Điểm đến của lịch sử, văn hóa bản địa và di sản địa chất ảnh 1

Phúc Sen - làng nghề rèn truyền thống

Với cảnh quan, điều kiện địa chất đặc biệt cùng đời sống văn hóa, tinh thần xã hội đa dạng, Cao Bằng hứa hẹn là một điểm đến hút khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Tính đến thời điểm này, trên thế giới mới chỉ có tổng cộng 127 Công viên địa chất toàn cầu UNESCO ở 35 quốc gia. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng có diện tích hơn 3.275km2, nằm trên địa bàn của 9 huyện nơi địa đầu Tổ quốc. Tại đây, các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá, đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi phong phú như: các tháp, nón, thung lũng, hang động; hệ thống hồ, sông, hang ngầm liên thông... phản ánh một chu kỳ tiến hóa Karst (Các-tơ) hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới, là minh chứng cho lịch sử phát triển địa chất phức tạp, kéo dài đến hơn 500 triệu năm.

Đến với Non nước Cao Bằng, du khách có cơ hội thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, quần thể hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao… Từ trung tâm thành phố Cao Bằng du khách chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ để di chuyển đến hồ thang Hen, thưởng thức phong cảnh nên thơ, hữu tình. Hồ Thang Hen với dòng nước xanh mướt được những người mê “phượt” ví như “Tuyệt tình cốc ở Cao Bằng”. Nếu đến đây vào mùa lúa chín, du khách sẽ được nhìn ngắm những cánh đồng lúa trải rộng như một tấm thảm màu vàng khổng lồ.

Ngày 12-4-2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO tại Kỳ họp lần thứ 204 tại Thủ đô Paris, Pháp đã thông qua Nghị quyết công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO là danh hiệu cao quý dành cho một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý - hành chính rõ ràng, chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa xã hội..., tất cả cùng được bảo tồn và phát huy giá trị một cách tổng thể.

Thác Bản Giốc - 1 trong 4 thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới sẽ là điểm nhấn trong hành trình của du khách. Những du khách ưa mạo hiểm có thể chọn đến thác Bản Giốc để ngắm sự hùng vĩ, oai hùng của thiên nhiên, nhất là khi mùa mưa, mùa nước đổ. Một số du khách cũng tiết lộ, nếu tới thác Bản Giốc vào tháng 12, khi nước thác trong xanh, hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp núi rừng... chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Không chỉ có vậy, một điểm khiến Công viên địa chất Non nước Cao Bằng làm du khách tò mò muốn đến tận nơi tìm hiểu, đó là những giống loài động thực vật đặc hữu tại đây.

Nền văn hóa bản địa đặc sắc

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng. Đáng chú ý, trong đó có 3 di tích Quốc gia đặc biệt gồm: Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo; Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó; Di tích Quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 (Thạch An, Cao Bằng).

Non nước Cao Bằng cũng là nơi sinh sống của hơn 250.000 người thuộc 9 dân tộc thiểu số. Bên cạnh ngắm cảnh sông nước, núi rừng hùng vĩ, thơ mộng, chèo thuyền từ hồ này sang hồ khác... du khách cũng có thể nếm thử loại rượu được chưng cất từ ngô và men lá theo phương pháp cổ truyền của người dân tộc Tày; thưởng thức các món ăn địa phương mộc mạc như: thịt lợn ướp bột gạo chua, lạp xường hun khói, ong đất xào măng, xôi trám đen, rêu đá Tầu Quầy xào...

Điểm đến của lịch sử, văn hóa bản địa và di sản địa chất

Đặc biệt, khám phá Phia Oắc, du khách có dịp ghé thăm hợp tác xã thêu hoa văn và in sáp ong của người Dao Tiền; mỏ thiếc Tĩnh Túc; trang trại cá hồi Phia Đén, hít thở không gian bao la khoáng đạt của những đồn điền chè; trải nghiệm những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao...

Ngoài ra, hành trình khám phá Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn dẫn dắt du khách lạc bước vào các làng nghề truyền thống độc đáo như: làng rèn Phúc Sen, làng đá Khuổi Ky, làng bánh khảo Cáp Tao... Trò chuyện với người dân địa phương thân thiện, mến khách, cùng họ hòa vào các lễ hội dân gian của người Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ... để mở mùa gieo trồng mới cũng là một gợi ý cho những du khách ưa thích loại hình du lịch trải nghiệm.

Tin cùng chuyên mục