Kỳ vọng thu hút 8 triệu lượt khách "Về miền đất Tổ Hùng Vương"

  • 06/04/2018 06:28
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ “Về miền đất Tổ Hùng Vương” cùng sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” vừa được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND TP Việt Trì công bố. Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ, với không gian văn hóa đậm đặc, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu năm 2018 sẽ đón khoảng 8 triệu lượt khách.
Tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ “Về miền đất Tổ Hùng Vương” đưa du khách đến không gian văn hóa đậm đặc của tỉnh Phú Thọ

Tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ “Về miền đất Tổ Hùng Vương” đưa du khách đến không gian văn hóa đậm đặc của tỉnh Phú Thọ

Thu hút người dân Thủ đô và du khách quốc tế

Tham gia tour du lịch “Về miền đất Tổ Hùng Vương”, người dân Thủ đô và du khách quốc tế sẽ được xe đưa đón cùng hướng dẫn viên nhận đoàn vào lúc 6h sáng, khởi hành từ Hà Nội đến tham quan các điểm du lịch như khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Bảo tàng Hùng Vương - Làng cổ Hùng Lô - Miếu Lãi Lèn.

Điểm dừng chân đầu tiên của du khách là Khu di tích lịch sử Đền Hùng, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, giữa đất Phong Châu (nay là xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Trong tâm thức của dân tộc, vùng đất này được coi là vùng đất Tổ, là cái nôi và cội nguồn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Đến với Đền Hùng - Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, du khách được tiếp cận một quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Tham gia tour du lịch “Về miền đất Tổ Hùng Vương”, du khách sẽ thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - nghi lễ thờ cúng Tổ tiên, tìm hiểu về nơi phát tích, sự xuất hiện của người Việt cổ, quá trình dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, tìm hiểu về Nhà nước Văn Lang và kinh đô Phong Châu - Nhà nước và kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam.

Cùng với đó, du khách còn được thưởng thức những đặc sản địa phương, tham quan các danh lam thắng cảnh, trải nghiệm góc chợ quê, tự tay gói bánh chưng hoặc giã bánh giày truyền thống, thăm những cơ sở sản xuất mộc mạc của người dân... Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức tiếng hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thông qua sản phẩm du lịch sản phẩm “Hát Xoan làng cổ”.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH-TT&DL Phú Thọ nhấn mạnh, tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ “Về miền đất Tổ Hùng Vương” nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, phục vụ du khách, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Điểm hẹn văn hóa

Được biết, đại diện Trung tâm Thông tin - Xúc tiến Du lịch tỉnh Phú Thọ, UBND TP Việt Trì, các doanh nghiệp lữ hành đã ký kết phối hợp triển khai tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ vào ngày 4-4 vừa qua. Ông Nguyễn Đắc Thủy khẳng định: “Chúng tôi cam kết trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, cùng cộng đồng, doanh nghiệp để cùng nhau thúc đẩy sản phẩm du lịch này”.

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, về phía Nhà nước, Sở VH-TT&DL Phú Thọ sẽ tạo điều kiện về môi trường, không gian văn hóa, các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, liên quan đến quản lý sản phẩm, quản lý dịch vụ. Đồng thời, việc trao đổi với các nghệ nhân, các phường xoan gốc để bố trí các lịch trình tham quan của các hãng lữ hành hiện đang được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành tham gia tổ chức tour, ông Nguyễn Đắc Thủy cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt các giá trị của di sản, đồng thời kết nối thông tin, gắn kết với nghệ nhân, chủ nhiệm các Câu lạc bộ, Trưởng phường hát xoan. “Tôi hy vọng các nghệ nhân, các trùm phường, trưởng phường Xoan tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền dạy, nâng cao kỹ năng thực hành trình diễn cho du khách thưởng thức di sản hát Xoan”, ông Nguyễn Đắc Thủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Đắc Thủy cũng tiết lộ, trong thời gian tới Sở  VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ, các hãng lữ hành sẽ chú trọng vào công tác tuyên truyền, giới thiệu để du khách hiểu về di sản hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Các nghệ nhân sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tham gia biểu diễn; lựa chọn các bài hát Xoan phù hợp với từng đoàn khách du lịch để sản phẩm du lịch  “Hát Xoan làng cổ” và tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ trở thành sản phẩm du lịch có giá trị bền vững.

Việc tổ chức ký kết và đưa sản phẩm “Hát Xoan làng cổ” và tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ vào khai thác sẽ góp phần đưa di sản đến với đông đảo người dân Thủ đô và du khách thập phương một cách bài bản, tạo thêm một sản phẩm du lịch đặc trưng của Phú Thọ.

Từ ngày 4-4, các tiết mục hát Xoan sẽ được nghệ nhân và thành viên các phường Xoan biểu diễn, tổ chức định kỳ tại đình Hùng Lô từ 14h-16h hàng ngày và tại miếu Lãi Lèn từ 14-16h thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Đặc biệt, dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 (từ ngày 20-4 đến 25-4, tức mùng 5-3 đến 10-3 âm lịch), chương trình “Hát Xoan làng cổ” sẽ được các nghệ nhân biểu diễn hàng ngày (từ 8h-16h) tại hai địa điểm trên.

Tin cùng chuyên mục