• Nên kiểm tra cholesterol định kỳ

  Nên kiểm tra cholesterol định kỳ

  ANTD.VN - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 1 trong 200 người có cholesterol cao do gene, được gọi là tăng cholesterol máu có tính gia đình (FH). Thậm chí nếu gia đình bạn không có tiền sử cholesterol cao, cũng cần phải xét nghiệm cholesterol định kỳ, bao gồm cả trẻ em ở độ tuổi từ 9 và 11 để xác định tổng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu), cholesterol HDL (cholesterol tốt) và triglycerides. 

 • Chịu trách nhiệm đến cùng trước dân

  Chịu trách nhiệm đến cùng trước dân

  ANTĐ -  Một cơ quan y tế uy tín thế giới vừa công bố số liệu cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh ung thư nước mình gây ra cái chết của 75 nghìn người mỗi năm đấy.

 • Gan của người thừa cân lão hóa nhanh

  Gan của người thừa cân lão hóa nhanh

  ANTĐ - Giáo sư Steve Horvath, chuyên gia về thống kê sinh học và di truyền con người thuộc Học viện Y tế công cộng – phân hiệu của Đại học California tại Los Angeles (Mỹ), cho biết, gan của những người béo có tốc độ lão hóa rất nhanh. 

 • Thán phục nghị lực của hai mẹ con không tay

  Thán phục nghị lực của hai mẹ con không tay

  ANTĐ - Mắc hội chứng di truyền Holt-Oram khiến bẩm sinh đã không có hai cánh tay, hai mẹ con cô Linda Bannon (35 tuổi) và con trai Timmy (9 tuổi) ở Chicago, Mỹ, vẫn vui vẻ sống như bao người bình thường khác, với việc dùng chân thay tay.

 • Dậy thì sớm tăng nguy cơ ung thư vú

  Dậy thì sớm tăng nguy cơ ung thư vú

  ANTĐ - Qua theo dõi 180.000 phụ nữ và ADN của họ để tìm ra các biến thể di truyền xác định tuổi dậy thì, các nhà khoa học trường Đại học Cambridge (Anh) đã tìm ra 123 biến thể di truyền có liên quan đến thời gian các cô gái trải qua chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. 

 • Chiến lược cải tạo chiều cao ở trẻ

  Chiến lược cải tạo chiều cao ở trẻ

  ANTĐ - Đáng ngạc nhiên là lúc mới sinh, trẻ em nói chung dài tương đương nhau nhưng theo thời gian, đến tuổi trưởng thành, chiều cao có sự khác biệt đáng kể. Trong khi hầu hết cha mẹ đều tò mò không biết khi trưởng thành, con mình sẽ cao lớn thế nào, thì hiện có một số biện pháp giúp dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai cũng như các giải pháp để tăng chiều cao.

 • 60% người bệnh máu khó đông chưa được chẩn đoán

  60% người bệnh máu khó đông chưa được chẩn đoán

  ANTĐ - Ngày 15-4, tại Hà Nội, Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức mít tinh kỷ niệm “Ngày Hemophilia thế giới 17-4” và Hội nghị “Sống chung với                Hemophilia”. 

 • Hói đầu làm tăng nguy cơ bệnh thần kinh nghiêm trọng

  Hói đầu làm tăng nguy cơ bệnh thần kinh nghiêm trọng

  ANTĐ - Hói đầu không chỉ khiến cho nhiều đàn ông thiếu tự tin trong giao tiếp hàng ngày, tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, mà theo các nhà khoa học Mỹ nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh teo cơ xơ cứng cột bên (ALS) hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig, một căn bệnh thoái hóa thần kinh gây chết người rất khó chữa khỏi.

 • Nặng gánh bệnh tự kỷ

  Nặng gánh bệnh tự kỷ

  ANTĐ - Trẻ mắc bệnh tự kỷ tăng cao kỷ lục tại Mỹ đã để lại những hậu quả nặng nề trước hết cho tương lai các em và sau đó là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội.

 • Cha già, con dễ bị tự kỷ

  Cha già, con dễ bị tự kỷ

  ANTĐ - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã chứng minh rằng những người đàn ông lớn tuổi tinh trùng dễ bị đột biến và ảnh hưởng di truyền đến con cái của họ. 

 • Được sinh con thứ 3 nếu có con bị dị tật

  Được sinh con thứ 3 nếu có con bị dị tật

  ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Thông tư số 03/2014/TT-BYT về việc ban hành danh mục bệnh dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng sinh con thứ 3 không vi phạm quy định sinh 1 hoặc 2 con. 

 • Ngủ quá nhiều hay quá ít đều có hại

  Ngủ quá nhiều hay quá ít đều có hại

  ANTĐ - Một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1.700 cặp song sinh trưởng thành cho thấy, những người ngủ 7-9 tiếng/đêm tăng 27% nguy cơ xuất hiện những ảnh hưởng di truyền liên quan đến các triệu chứng trầm cảm so với 53% ở những người chỉ ngủ 5 tiếng/đêm và 49% ở những người ngủ 10 tiếng/đêm. 

 • Quy định mới về sinh con thứ 3

  Quy định mới về sinh con thứ 3

  ANTĐ - Bộ Y tế vừa đưa ra đề xuất trong Dự thảo Thông tư Ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng được sinh con thứ 3. 

 • Trẻ bị đánh đòn lớn dễ hung hăng

  Trẻ bị đánh đòn lớn dễ hung hăng

  ANTĐ - Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ nhỏ bị đánh đòn lớn lên sẽ có vấn đề về hành vi như tính hung hăng, hay gây hấn. 

 • Gene làm tăng nguy cơ rối loạn ăn uống

  Gene làm tăng nguy cơ rối loạn ăn uống

  ANTĐ - Biếng ăn và ăn uống vô độ là rối loạn ăn uống phổ biến ở phụ nữ. Chúng ảnh hưởng đến khoảng 1-3% số phụ nữ trên thế giới và cứ 1.000 phụ nữ có 1 người tử vong vì chứng biếng ăn. 

 • Cho mang thai hộ, khó quản lý đẻ thuê

  Cho mang thai hộ, khó quản lý đẻ thuê

  ANTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho những cặp vợ chồng không thể sinh con, Bộ Tư pháp đã đưa nội dung mang thai hộ vào Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi). Nếu được Quốc hội thông qua thì đây thực sự là cơ hội “vàng” cho không ít người hiếm muộn.