Chịu trách nhiệm đến cùng trước dân

  • 17/11/2015 07:25
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ -  Một cơ quan y tế uy tín thế giới vừa công bố số liệu cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh ung thư nước mình gây ra cái chết của 75 nghìn người mỗi năm đấy.

- Người Việt Nam mình ai chẳng biết điều này. Biết mà có tránh được đâu.

- Theo bác thì nguyên nhân do đâu, do di truyền hay do các nguyên nhân khách quan?

- Tất cả là do thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm. Thời gian vừa qua, nhờ chuyến “vi hành” của mấy vị lãnh đạo, người ta phát hiện ra nhiều sự việc lạnh gáy. Ngoài số thực phẩm bẩn nhập từ nước ngoài, người Việt mình còn đang đầu độc lẫn nhau.

- Tôi còn biết chuyện, một vị lãnh đạo khi thăm gia đình nông dân đã phát hiện nhiều vườn rau có một luống được trồng riêng để gia đình sử dụng. Số còn lại đều xanh tốt, được tưới bằng nhiều loại chất bảo vệ thực vật độc hại để bán ra thị trường. 

- Đừng đổ lỗi cho người dân, tất cả là do sự yếu kém của các cơ quan chức năng thôi. 

- Trước thực trạng này, mỗi người chúng ta phải tự biến mình thành người tiêu dùng thông thái thôi.

- Bác nói như con vẹt vậy. Thông thái sao được khi trong danh mục hơn 2.000 chất hóa học bị cấm sử dụng trong thực phẩm, chúng ta mới có khả năng kiểm định được có 600 chất. Làm sao người dân phân biệt được thực phẩm nào bẩn, thực phẩm nào sạch.

- Ơ…ơ… 

- Trên bàn của chuyên gia Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia có quả táo để 5 tháng vẫn tươi roi rói đấy!

- Biết là bị tẩm hóa chất mà cũng đành bó tay à.

- Không thể bó tay trước sự diệt vong của giống nòi được. Không để người dân tự phong mình là nhà tiêu dùng thông thái được. Trách nhiệm nhà quản lý phải lo cho dân, chịu trách nhiệm đến cùng trước dân, phải tìm mọi biện pháp tổng lực để chặn mọi thứ độc hại cho dân chứ. 

- Bác nói đúng quá!

Tin cùng chuyên mục