Xe+

Đến ngày xử phạt, nhiều hộp đen vẫn bị lỗi

  • 02/07/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-7-2013, theo quy định, toàn bộ ô tô trong diện bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS- hộp đen). Nếu doanh nghiệp có 20% số phương tiện vi phạm sẽ bị rút Giấy phép kinh doanh.

Đến ngày xử phạt, nhiều hộp đen vẫn bị lỗi ảnh 1
Kiểm tra thiết bị GPS tại bến xe Mỹ Đình
Nhiều thiết bị không đảm bảo

Hôm qua 1-7, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra việc lắp đặt và sử dụng thiết bị hộp đen trên xe khách và xe buýt tại các bến xe trên địa bàn TP. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết, các doanh nghiệp (DN) vận tải đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định lắp đặt thiết bị hộp đen. Tuy nhiên, nhiều DN dù đã lắp đặt nhưng thiết bị không đảm bảo quy định.Tại bến xe Giáp Bát, đoàn Thanh tra đã tiến hành kiểm tra xác suất tại hiện trường 20 phương tiện, thuộc 2 nhóm đối tượng là xe buýt và xe khách. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, hầu hết các phương tiện đã lắp đặt đầy đủ thiết bị.“Các thiết bị lắp trên xe phần lớn hoạt động tốt, có khả năng trích xuất đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Duy chỉ có 1 phương tiện không in được thông tin tại thời điểm kiểm tra do trục trặc kỹ thuật, nhưng sau khi được hiệu chỉnh thiết bị lại trích xuất được thông tin theo yêu cầu”, đại diện đoàn Thanh tra cho biết.Trong ngày đầu kiểm tra việc lắp đặt hộp đen đối với xe buýt, xe khách tại bến xe Mỹ Đình, đối với các loại xe khách hoạt động theo tuyến cố định, hầu hết các xe bị kiểm tra đều không đáp ứng được những yêu cầu đã đề ra.  Có đến 9/10 xe tại đây đã bị đoàn kiểm tra phát hiện chưa đạt yêu cầu. Cụ thể như không đáp ứng được các tiêu chí: không trích xuất được thông tin về xe và lái xe, hành trình, tốc độ vận hành của xe, số lần và thời gian dừng đỗ, số lần và thời gian đóng mở cửa xe, thời gian lái xe. Đoàn Thanh tra đã lập biên bản 2 trường hợp của Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Hòa Bình (Bình An) vì thiết bị không trích xuất được dữ liệu, 7 trường hợp còn lại bị nhắc nhở.Tuy nhiên, lái xe Lê Xuân Hòa thuộc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình lý giải, trên đường thiết bị vẫn hoạt động bình thường. “Lỗi này phải làm việc với nhà cung cấp thiết bị, chúng tôi là lái xe, thấy thiết bị hoạt động, cảnh báo tốc độ chứ chúng tôi không thể biết sâu hơn các tiêu chí khác”. Sẽ kiên quyết xử lý

Ông Hoàng Ngọc Đức, Đội trưởng đội Thanh tra GTVT Từ Liêm (Hà Nội) cũng nhìn nhận, với một số trường hợp hộp đen lỗi về sim dẫn đến không in được các vi phạm, để đảm bảo tính khách quan, sẽ chưa lập biên bản mà làm việc trực tiếp với DN để xác minh, lỗi do bên nào thì xử lý bên đó. “Vấn đề xử phạt thiết bị GPS còn liên quan đến các DN, chủ phương tiện, bởi chủ phương tiện mới là những người quyết định lắp đặt và sử dụng thiết bị còn lái xe chỉ là người thực hiện”.Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, trường hợp phát hiện phương tiện thuộc diện bắt buộc phải lắp, không lắp hoặc lắp nhưng không hoạt động thì kiên quyết lập biên bản. Sau 3 ngày đến một tuần, sẽ tổng hợp vi phạm và có hình thức xử lý đích đáng với các doanh nghiệp đang quản lý các phương tiện đó. Nếu phát hiện doanh nghiệp có trên 20% phương tiện vi phạm, sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động. Bên cạnh đó, ông  Nguyễn Văn Huyện cũng cho rằng, với những DN không có bộ phận quản lý, theo dõi an toàn hoặc hoạt động chỉ mang tính hình thức, Thanh tra Bộ sẽ xử lý mạnh tay, rút giấy phép kinh doanh vận tải, không chỉ dừng lại ở việc phạt tiền hoặc tước phù hiệu như trước đây.Tai nạn giao thông nghiêm trọng sẽ giảm

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết:
- Theo quy định, 48.000 ô tô nằm trong diện bắt buộc lắp đặt thiết bị GPS sẽ bị kiểm tra, xử phạt từ 1-7. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ gia hạn cho các DN đến 15-7 để củng cố, khắc phục các tồn tại. Từ 15-7, lực lượng sẽ kiểm tra, công bố, gửi thông tin vi phạm về các Sở GTVT, Công an các tỉnh, thành và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng. Từ 1-8 sẽ bắt đầu xử lý các DN  vi phạm. Mức xử lý từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, nặng hơn có thể rút Giấy phép kinh doanh vận tải của DN. 

- Hiện, có quá nhiều DN cung cấp GPS, chất lượng có đảm bảo?

- Đến nay có 52 DN được Bộ GTVT cấp giấy phép cung cấp thiết bị GPS. Vừa qua, lực lượng Thanh tra Bộ GTVT đã kiểm tra tại 32 DN. Trong đó, rút Giấy phép kinh doanh của 6 đơn vị, 5 đơn vị cho thời hạn 2 tháng để khắc phục lỗi. 

- Lấy gì để đảm bảo tất cả các DN sẽ lắp đặt đầy đủ?

-  Theo báo về, 48.000 xe trong diện phải lắp đã lắp đặt đầy đủ. Tuy nhiên, sau ngày 15-7 tới đây, lực lượng chức năng sẽ thanh tra các DN vận tải xem đã lắp đặt đầy đủ thiết bị GPS hay chưa, hay chỉ báo cáo trên giấy. Còn về chất lượng hộp đen có hoạt động hay chỉ lắp đối phó, sau ngày 15-7, toàn bộ 48.000 xe sẽ được tích hợp đầy đủ. Chúng tôi yêu cầu thông tin về từng xe phải được cập nhật 30s/lần. 

- Sau siết chặt lắp đặt, xử phạt thiết bị GPS, liệu TNGT nghiêm trọng có giảm?

- Sau lắp đặt thiết bị GPS và thực hiện kiểm tra, xử phạt nghiêm, chắc chắn TNGT nghiêm trọng sẽ giảm. Vì, số liệu thống kê số vụ TNGT nghiêm trọng thời gian qua cho thấy, có đến 95% số xe liên quan đến TNGT nghiêm trọng nằm trong diện bắt buộc phải lắp đặt hộp đen. Nếu quản lý tốt số xe này thì TNGT nghiêm trọng sẽ giảm. Tuy nhiên, để giảm được vi phạm về tốc độ là rất khó, bởi, cả nước có khoảng 2 triệu ô tô, nhưng số ô tô nằm trong diện phải lắp đặt chỉ có 48.000, chiếm 5%, còn 95% lượng ô tô đang lưu hành không phải lắp đặt hộp đen, không quản lý được. 

Tin cùng chuyên mục