Đề xuất ý tưởng thành lập Bảo tàng Hồ Gươm và "hệ sinh thái văn hóa" cho Thủ đô

  • 09/08/2018 16:19
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, KTS Hoàng Thúc Hào đã đề xuất ý tưởng thành lập Bảo tàng Hồ Gươm và "hệ sinh thái văn hóa" cho Thủ đô. Ý tưởng này của anh đã được xuất phát từ tình yêu Hà Nội và mong muốn đóng góp cho thành phố nghìn năm tuổi.

Theo KTS Hoàng Thúc Hào, Hồ Gươm được coi là một trong những biểu tượng văn hóa và lịch sử của Thủ đô Hà Nội nói riêng và là trái tim của đất nước Việt Nam nói chung. Hồ gắn với huyền sử, là biểu tượng của khát vọng hòa bình của dân tộc. Bên cạnh đó, hồ Gươm còn là nơi chứa đựng đa dạng không chỉ về sinh học, mà còn về văn hóa cũng như kiến trúc, gắn bó và ghi dấu với cuộc sống và tâm tư của nhiều người dân. Do vậy, KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, việc xây dựng Bảo tàng Hồ Gươm để bảo tồn, duy trì và phát huy những giá trị cốt lõi là một việc xứng đáng, cần làm.

KTS Hoàng Thúc Hào, người đề xuất ý tưởng thành lập Bảo tàng Hồ Gươm

KTS Hoàng Thúc Hào, người đề xuất ý tưởng thành lập Bảo tàng Hồ Gươm


Địa điểm đặt Bảo tàng Hồ Gươm được KTS Hoàng Thúc Hào đề xuất là tòa nhà với lối kiến trúc Pháp cổ mà hiện nay là trụ sở ngân hàng tại phố Lê Thái Tổ. Bằng việc cải tạo, Bảo tàng Hồ Gươm sẽ nơi bao bọc và gắn liền với khuôn viên tượng đài vua Lê tạo thành một quần thể chặt chẽ về mặt ý nghĩa lịch sử cũng như văn hóa.

Với việc lựa chọn địa điểm này, KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, bảo tàng Hồ Gươm nếu được xây dựng sẽ không mất công xây dựng, lại vừa tránh mất quỹ đất, gây ảnh hưởng tới hình thái đô thị và cảnh quan chung của khu vực nhưng vẫn đem lại được hiệu quả về cảnh quan cũng như tôn vinh giá trị khu vực. Khu vực quảng trường tượng đài vua Lê Thái Tổ và Bảo tàng Hồ Gươm với phần cảnh quan cây xanh ven hồ Hoàn Kiếm tạo thành chuỗi không gian xanh liên hợp, là địa điểm tham quan mang đậm tính văn hóa lịch sử khu vực, giúp thu hút người dân và khách du lịch.

Bảo tàng Hồ Gươm sẽ là một bảo tàng nhỏ, lưu giữ lại những hiện vật, những mẩu chuyện, những câu hát, những tư liệu đặc biệt về địa danh này. Chỉ vậy thôi, nó đã tạo nên một nét cuốn hút đặc trưng cho nơi đây. Hiện nay, ý tưởng này đã được KTS Hoàng Thúc Hào đề xuất với UBND TP Hà Nội và "thật tuyệt vời nếu nó trở thành hiện thực"-KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ.

Phối cảnh phương án Bảo tàng Hồ Gươm của KTS Hoàng Thúc Hào

Phối cảnh phương án Bảo tàng Hồ Gươm của KTS Hoàng Thúc Hào

Không chỉ đề xuất ý tưởng thành lập Bảo tàng Hồ Gươm, KTS Hoàng Thúc Hào còn đóng góp ý kiến cho quy hoạch Thủ đô trong tương lai. Theo đó, KTS Hoàng Thúc Hào đề xuất xây dựng từng khu vực văn hóa và kết nối lại thành một "hệ sinh thái văn hóa" trong thành phố. Bởi cùng với sự phát triển, những cao ốc mọc lên sẽ chiếm dần những không gian công cộng của người dân, những công trình văn hóa sẽ xuất hiện đan xen bên những chung cư, những tòa nhà lộng lẫy. Con người thành phố sẽ cảm thấy thiếu không gian sống.

Do vậy, để người dân Thủ đô có chất lượng cuộc sống tốt, họ cần những không gian văn hóa để tận hưởng. Khu vực trung tâm sẽ tôn vinh các nhà khoa học như Tôn Thất Tùng, Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu... Nhưng khu vực ngoại thành lại là nơi tập trung nhiều hơn cả những làng nghề như đúc đồng, dệt lụa... và các nghệ nhân nổi tiếng.

Đặc biệt ở các vùng lân cận, chúng ta cần tôn vinh những người làm kỹ thuật. Đất nước ta bị đánh giá thấp về mặt khoa học kỹ thuật, không có nhiều thành tựu nào về mảng này, không chỉ những nhà khoa học mà đó còn là những người thợ lưu truyền tay nghề từ đời này sang đời khác. Từng khu vực này khi liên kết lại sẽ làm nên một “hệ sinh thái văn hóa” trong toàn thành phố, đó là một giải pháp xã hội hóa tương đối thích hợp đối với bối cảnh nước ta hiện nay.

Đề xuất của KTS Hoàng Thúc Hào đang được đề cử ở hạng mục Ý tưởng của giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2018. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 29/8/2018 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục