Đoạt giải thưởng quốc tế danh giá, KTS Hoàng Thúc Hào, Võ Trọng Nghĩa vẫn trượt giải Vàng trong nước

  • 13/04/2018 11:45
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Điều bất ngờ của giải thưởng "Kiến trúc xanh" năm 2018 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng là các công trình kiến trúc đoạt giải thưởng quốc tế uy tín của KTS Hoàng Thúc Hào, Võ Trọng Nghĩa lại “tay trắng” ở hạng mục giải Vàng...

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào và Võ Trọng Nghĩa đã không được xướng tên ở giải Vàng của Giải thưởng Kiến trúc xanh năm 2018. Thay vào đó là các tên tuổi khác như KTS Nguyễn Trường Lưu với công trình “Nhà thiếu nhi TP.HCM”, KTS Julien Barro, Daniel Sede, Franklin Regad, Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Văn Quý với công trình “Betania, cư xá sinh viên”, KTS Mai Lan Chi, KTS Marek Obtulovic với công trình “VH house”.

Thoạt tiên, nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi hàng loạt các công trình từng gây tiếng vang trong giới kiến trúc cả nước, với các giải thưởng quốc tế danh giá của KTS Hoàng Thúc Hào và Võ Trọng Nghĩa đã không được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn để trao giải thưởng của cuộc thi trong nước- giải thưởng “Kiến trúc xanh 2018”.

Công trình Binh's house của KTS Võ Trọng Nghĩa

Công trình Binh's house của KTS Võ Trọng Nghĩa

Tuy nhiên, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam lại cho rằng, giải thưởng “Kiến trúc xanh” đề ra 5 tiêu chí khắt khe gồm: địa điểm bền vững, môi trường bên trong nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, kiến trúc hiện đại và bản sắc, nhân văn và xã hội sâu sắc. Các công trình từng đoạt giải quốc tế của Võ Trọng Nghĩa và Hoàng Thúc Hào chỉ đáp ứng được số ít trong 5 tiêu chí này. Do vậy, dù đoạt giải thưởng quốc tế nhưng các công trình này lại thua ngay tại... sân nhà.

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, công trình “Hoa rừng” của KTS Hoàng Thúc Hào, Vũ Xuân Sơn và các cộng sự thực hiện, từng vinh dự nhận Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế International Architecture Award 2017 (IAA 2017), một giải thưởng kiến trúc danh giá nhưng là một một giải thưởng chuyên đề. Công trình “Hoa rừng” đã đáp ứng tiêu chí sự trung hòa và lan tỏa cộng đồng. Nhưng trong sân chơi “nội” với nhiều quy tắc hơn, công trình “Hoa rừng” đã bị các công trình khác “qua mặt”.

Công trình "Hoa rừng" của KTS Hoàng Thúc Hào

Công trình "Hoa rừng" của KTS Hoàng Thúc Hào

Cũng nằm trong trường hợp tương tự, Công trình “Binh’s house” và công trình “Viettel offsite studio” do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế đã từng chiến thắng ở hạng mục “Nhà ở nhỏ” và “Văn phòng-dự án tương lai” của Festival kiến trúc Thế giới WAF 2017 (World Architecture Festival), một trong các sự kiện kiến trúc lớn nhất toàn cầu nhằm tôn vinh các kiến trúc hàng đầu thế giới với một loạt các sự kiện trao giải trực tiếp và hội thảo chuyên đề. Nhưng tại giải thưởng “Kiến trúc xanh”, các công trình này đã không đủ sức thuyết phục HĐGK.

Hội đồng tuyển chọn giải thưởng “Kiến trúc xanh 2018” gồm 7 chuyên gia Việt Nam và quốc tế có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc xanh, đã lựa chọn từ 52 tác phẩm dự thi được 12 tác phẩm để trao giải. Trong đó có 3 giải Vàng và 9 giải Chuyên đề.

KTS Hoàng Thúc Hào

KTS Hoàng Thúc Hào

Theo đánh giá của Hội đồng tuyển chọn, các kiến trúc sư Việt Nam rất thông minh, đã tạo nên các công trình hòa nhập với thiên nhiên, hòa nhập giữa văn hóa nông nghiệp và văn hóa đô thị. Đặc biệt, trong số các tác phẩm trao giải đã xuất hiện các công trình có điểm dừng tốt, đơn giản nhưng hiệu quả. Điều đó chỉ có các KTS có tay nghề cao mới thực hiện được.

Bên cạnh đó, các công trình đoạt giải thưởng Kiến trúc xanh năm nay đã thể hiện xu hướng đáng mừng trong thiết kế các công trình tương lai, đó là tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, môi trường, bản sắc văn hóa sâu sắc và đẹp. Giải thưởng Kiến trúc xanh năm 2018 sẽ được trao vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Hà Nội.  

Tin cùng chuyên mục