Đề xuất thăng hàm Thiếu tá cho Nguyễn Thị Ánh Viên

  • 10/06/2015 08:30
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên được ghi nhận là Đại úy quân nhân chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất (phong hàm lúc 18 tuổi) của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với thành tích xuất sắc tại SEA Games 2015, dự kiến cô được đề nghị thăng hàm Thiếu tá trước thời hạn.

Đề xuất thăng hàm Thiếu tá cho Nguyễn Thị Ánh Viên ảnh 1

Biết bơi từ lúc 5 tuổi, 10 tuổi được Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) nhận đào tạo sau khi gây ấn tượng mạnh tại Hội khỏe Phù Đổng TP Cần Thơ năm 2006, đến nay, Ánh Viên đã có bộ sưu tập đồ sộ với khoảng 200 HCV trong nước và quốc tế. Không chỉ xác lập những kỷ lục mới cho làng bơi Việt Nam, Ánh Viên còn liên tục được đặc cách phong quân hàm nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc.

Tháng 8 - 2013, Ánh Viên vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định chuyển chế độ phục vụ từ công nhân viên quốc phòng sang quân nhân chuyên nghiệp và phiên quân hàm Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp khi chưa đầy 17 tuổi.

Cuối năm 2014, sau khi đoạt 3 HCV SEA Games 27 (diễn ra tháng 12 - 2013 tại Myanmar) và đoạt 4 HCV, 2 HCB, phá kỷ lục cự ly 400m hỗn hợp tại Giải bơi Mùa xuân bang Florida, Mỹ (tháng 3-2014), Ánh Viên được Bộ tư lệnh Quân khu 9 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ Thượng úy lên Đại úy trước niên hạn. Lúc đó Viên 18 tuổi.

Thành tích này đưa Nguyễn Thị Ánh Viên trở thành Đại úy quân nhân chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam và là nữ VĐV lần đầu tiên được thăng hai cấp quân hàm trong vòng một năm.Tại SEA Games 2015 đang diễn ra tại Singapore, Ánh Viên thi đấu chói sáng khi giành 6HCV, phá 7 kỷ lục (tính hết ngày 9-6).

Lãnh đạo Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 cho biết dự kiến sau khi đại hội kết thúc, đơn vị sẽ đề xuất cấp trên xin phong hàm Thiếu tá cho Ánh Viên. Nếu đề xuất được chấp thuận, Ánh Viên sẽ một lần nữa phá vỡ những kỷ lục của chính mình lập nên trước đó. Ở lĩnh vực thể thao, Ánh Viên đi vào lịch sử bộ môn bơi Việt Nam khi là VĐV nữ đầu tiên đoạt tới 3 HCV trong một kỳ SEA Games tại đại hội năm 2013.

 Kỷ lục này đã bị phá vỡ ở SEA Games năm nay và nhiều khả năng sẽ bị phá sâu khi những ngày tới, kình ngư 19 tuổi này sẽ còn thi đấu nhiều nội dung thế mạnh. Cũng với thành tích sáng chói tại SEA Games 28, gần như chắc chắn, Ánh Viên sẽ bảo vệ thành công danh hiệu "VĐV tiêu biểu năm", tại cuộc bầu chọn dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Tin cùng chuyên mục