Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh hàng năm lên 4 ngày

  • 18/09/2019 07:24
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mỗi năm cần tăng thêm 3 ngày nghỉ vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh hoặc bổ sung thêm ngày nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày nghỉ Tết Dương lịch.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung 3 ngày nghỉ trong năm

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung 3 ngày nghỉ trong năm

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi trao đổi thông tin báo chí liên quan đến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo đó, Phó ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho biết, đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn đã thống nhất và sẽ kiến nghị với Quốc hội tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động đang được lấy ý kiến.

Ông Lê Đình Quảng cho biết, theo khảo sát của tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện nay thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực. Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết trong năm hiện nay rất thấp. Việc tăng thêm ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và có thêm thời gian chăm lo gia đình.

Cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến đề xuất 2 phương án.

Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2 đến 5/9 hàng năm.

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Lý giải đề xuất trên, ông Lê Đình Quảng cho hay, Quốc khánh là dịp các gia đình chuẩn bị cho ngày khai giảng nên nếu thêm ngày nghỉ trong dịp này, người lao động sẽ có thời gian chăm sóc con cái, chuẩn bị cho con ngày đến trường.

Về phương án 2, dịp từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm cũng không có ngày nghỉ nên đề xuất nghỉ ngày Gia đình Việt nam 28/6. Ngày nghỉ tăng thêm thứ ba là vào dịp Tết Dương lịch.

Tin cùng chuyên mục