Dạy con kỹ năng ngăn ngừa xâm hại tình dục không khi nào là sớm

  • 07/06/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Hải Bùi
  • In bài
ANTD.VN - Chúng ta dạy cho trẻ nhỏ mọi cách để đảm bảo an toàn cho bản thân, nhưng nhiều bố mẹ lại “quên” hoặc ngại ngùng khi dạy con về an toàn cơ thể.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Hoa Kỳ ước tính khoảng 1 trong 6 bé trai và 1 trong 4 bé gái bị xâm hại tình dục trước 18 tuổi. Còn điều gì đáng sợ hơn điều đó? Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, chỉ có 10% thủ phạm là người lạ và 23% thủ phạm là chính trẻ em.

Dạy con kỹ năng ngăn ngừa xâm hại tình dục không khi nào là sớm

Các bậc cha mẹ thường cho rằng họ không nghĩ rằng điều này có thể xảy ra với bọn trẻ. Rằng họ không bao giờ  để con cái với người lạ. Rằng họ luôn luôn để mắt đến con.

Con bạn có đi chơi không? Chúng có đi nhà trẻ hay đi học không? Bạn có bạn bè hoặc họ hàng đến chơi không? Chúng có chơi ở nhà hàng xóm không? Thực tế là, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ con bạn bị xâm hại tình dục.

Hãy giúp con bạn cách đối mặt với những nguy cơ. Chúng ta phải cho phép con cái bước ra ngoài thế giới và giao tiếp với những người xung quanh. Nhưng chúng ta phải trang bị cho chúng kiến thức để không trở thành nạn nhân.

Dưới đây là 9 điều có thể giúp con bạn ít bị tổn thương hơn trước hành vi xâm hại tình dục:

1. Nói càng sớm càng tốt về các bộ phận cơ thể

Dạy cho con của bạn tên của các bộ phận cơ thể. Có rất nhiều trẻ em không thể biết tên chính xác bộ phận sinh dục của mình là gì. Hãy thoải mái khi sử dụng những từ này và cho trẻ nhỏ biết ý nghĩa của chúng để có thể giúp trẻ nói chuyện rõ ràng nếu có điều gì đó không bình thường xảy ra.

Hãy nói với con bạn rằng một số bộ phận cơ thể là  riêng tư và không để cho người khác nhìn thấy. Giải thích rằng bố mẹ có thể được nhìn thấy con cái trần truồng, nhưng những người khác chỉ nên nhìn thấy chúng với đầy đủ quần áo trên người. Giải thích làm thế nào bác sĩ của con cái có thể nhìn thấy chúng mà không mặc quần áo vì bố mẹ đang ở đó với chúng và bác sĩ đang kiểm tra cơ thể của chúng.

2. Dạy con cái về ranh giới

Hãy nói cho con về vấn đề rất thực tế là không ai được phép chạm vào phần riêng tư của cơ thể chúng và không ai được phép yêu cầu chúng chạm vào các phần riêng tư của người khác. Cha mẹ thường sẽ quên phần thứ hai của câu này. Lạm dụng tình dục thường bắt đầu với việc thủ phạm yêu cầu trẻ chạm vào chúng hoặc người khác.

3. Nói với con bạn rằng việc giữ bí mật của cơ thể là không ổn

Hầu hết các thủ phạm sẽ nói với đứa trẻ giữ bí mật việc bị xâm hại. Điều này có thể được thực hiện một cách thân thiện, chẳng hạn như, "tớ thích chơi với bạn, nhưng nếu bạn nói với bất cứ ai khác những gì chúng ta đã chơi, thì họ sẽ không cho tớ chơi với bạn nữa"; Hoặc có thể là một lời đe dọa: "Đây là bí mật của chúng ta. Nếu bạn nói với bất cứ ai, tôi sẽ nói với họ đó là ý tưởng của bạn và bạn sẽ gặp rắc rối lớn!”.

Hãy nói với con bạn rằng bất kể ai đó nói với chúng những bí mật cơ thể thì cũng không được giữ bí mật và chúng nên kể với bạn nếu ai đó cố gắng bắt chúng giữ một bí mật về cơ thể.

4. Nói với con rằng không được để ai chụp ảnh các bộ phận riêng tư của chúng

Điều này cũng thường bị cha mẹ bỏ qua. Có một thế giới bệnh hoạn ngoài kia với những người đam mê chụp ảnh và kinh doanh trực tuyến những bức ảnh những đứa trẻ trần truồng. Đây là một đại dịch và nó khiến con bạn gặp rủi ro.

5. Dạy con cách thoát khỏi những tình huống đáng sợ hoặc không mong muốn

Một số trẻ em ngại nói từ “không”, đặc biệt là với những người lớn tuổi hơn hoặc người lớn. Hãy nói với con bạn rằng việc từ chối là điều bình thường nếu cảm thấy có điều gì đó không hay sắp xảy ra, và dạy chúng một số từ ngữ để có thể thoát khỏi những tình huống khó chịu. Nói với con bạn rằng nếu ai đó muốn xem hoặc chạm vào các bộ phận riêng tư, chúng có thể nói với họ rằng chúng cần phải đi “ị”.

6. Quy ước từ mật mã cho con bạn để chúng có thể sử dụng khi cảm thấy không an toàn

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể cho trẻ một từ mật mã mà chúng có thể sử dụng khi chúng cảm thấy không an toàn. Điều này có thể được sử dụng ở nhà, khi có khách trong nhà hoặc khi chúng đang chơi hoặc ngủ.

8. Nói với con cái của bạn rằng chúng sẽ không bao giờ gặp rắc rối nếu chúng cho bạn biết một bí mật cơ thể

Trẻ em thường không nói bất cứ điều gì bởi vì chúng nghĩ rằng chúng sẽ gặp rắc rối. Nỗi sợ này thường bị thủ phạm xâm hại tình dục lợi dụng. Hãy nói với con bạn rằng bất kể điều gì xảy ra, khi chúng nói với bạn bất cứ điều gì về sự an toàn của cơ thể hoặc những bí mật về cơ thể, chúng sẽ không bao giờ gặp rắc rối.

8. Dạy con phân biệt những đụng chạm tốt và xấu

Nhiều bậc cha mẹ và sách báo nói về "đụng chạm tốt và đụng chạm xấu", nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn. Đụng chạm tốt như cù sẽ không làm tổn thương hoặc cảm thấy xấu.

9. Cho con biết rằng tất cả những quy tắc này được áp dụng với tất cả

Đây là một điểm quan trọng để thảo luận với con của bạn. Khi bạn hỏi một đứa trẻ một “kẻ xấu” trông như thế nào thì chúng sẽ mô tả một nhân vật phản diện trong hoạt hình. Bạn có thể nói một số điều như: “Bố mẹ có thể chạm vào các bộ phận riêng tư của con khi chúng ta đang tắm rửa hoặc nếu con cần thoa kem - nhưng không ai khác được phép chạm vào những chỗ đó. Không phải bạn bè, không phải dì hay chú bác, không phải giáo viên hay huấn luyện viên. Ngay cả khi con thích họ hoặc nghĩ rằng họ đang làm nhiệm vụ thì họ vẫn không được chạm vào các bộ phận riêng tư của con”.

Có thể những điều cần trao đổi với con cái này sẽ không hoàn toàn ngăn chặn tình trạng xâm phạm tình dục, nhưng kiến thức là một rào cản mạnh mẽ, đặc biệt là với trẻ nhỏ, những người được nhắm đến vì sự “vô tư và hồn nhiên” trong lĩnh vực này.

Và một lần trao đổi là chưa đủ. Hãy lựa thời gian tự nhiên, hợp lý để nhắc lại những thông điệp này, chẳng hạn như thời gian tắm hoặc khi bọn trẻ chạy “lông nhông” ra ngoài, để giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện khi có tình huống xảy ra.

Theo Child Mind Institute

Tin cùng chuyên mục