Davines art series số 7: Đến con người cũng thành... nhựa, thật đáng báo động!

  • 10/11/2019 14:02
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Không gian của Phố sách Hà Nội vừa vặn cho một triển lãm gồm 5 phóng sự và 4 tác phẩm sắp đặt, nhằm truyền đi thông điệp về nâng cao nhận thức của người dân về rác thải nhựa.  Bằng nghệ thuật đương đại, chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên Davines art series số 7 đã lấy chủ đề “Be the change” – “Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này”.  

Davines art series số 7 do Họa sỹ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, ban cố vấn bao gồm: Họa sỹ Lê Thiết Cương và nhà báo Lê Quốc Vinh. Các nghệ sỹ tham gia bao gồm Doãn Hoàng Kiên, Phạm Trần Quân, Đỗ Hiệp và nhóm Flinh và Đặng Thuỳ Anh, cùng nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức.

Có cùng đề bài được Ban tổ chức đưa ra là câu chuyện môi trường nóng hổi ngày hôm nay-rác thải nhựa, mỗi nghệ sĩ đã nung nấu ý tưởng và bắt tay vào thực hiện tác phẩm trong nhiều tháng qua. Nhà làm phim Nguyễn Trung Kiên đã tận dụng lợi thế của phim tài liệu với tính chân thật, tôn trọng sự thật để làm 3 phóng sự. Người thực, việc thực, cảnh thực, âm thanh, ánh sáng thực, cách mà nhà làm phim này thể hiện trong 3 phim là nêu vấn đề, đặt câu hỏi và trong chính những câu hỏi ấy đã gợi mở câu trả lời, người xem sẽ tự trả lời cho câu hỏi: Chúng ta phải làm gì trước tình trạng sử dụng đồ nhựa khó phân hủy? Nó đang giết chết môi trường sống của chính chúng ta.

Tác phẩm "Rùa" của Doãn Hoàng Kiên và Trần Việt Đức

Tác phẩm "Rùa" của Doãn Hoàng Kiên và Trần Việt Đức


Còn các nghệ sĩ sắp đặt lại mang tới những tác phẩm có kích thước lớn, gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ với người xem với cảm giác, đâu đâu cũng rác thải nhựa, rác không chỉ ngập trong môi sinh của con người mà còn lấn át trong cả văn hóa, trong phong cách sống của người dân.

Họa sĩ Phạm Trần Quân chia sẻ, rác thải nhựa có ở trong nước, trong đất, và trong chính chúng ta, mỗi người đều có chứa các hạt vi nhựa. Trong khi ấy, thời gian để phân hủy các rác thải nhựa này lên tới cả trăm triệu năm. Còn vòng đời con người lại quá ngắn ngủi.

Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của con người đương thời mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của con cháu chúng ta. Anh đã thực hiện tác phẩm 3 hình nhân trong dáng vẻ ủ rũ, mệt mỏi vì ô nhiễm nhựa, được phối ghép bằng những túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa… như một lời cảnh báo “hãy dừng lại”, hãy hạn chế đồ nhựa dùng một lần trước khi quá muộn.

Davines art series số 7: Đến con người cũng thành... nhựa, thật đáng báo động! ảnh 2

"Chú Tễu" bằng ống hút của Đỗ Hiệp

Còn họa sĩ Doãn Hoàng Kiên lại sử dụng ngay hình ảnh con rùa thân thuộc với người dân để cảnh báo về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khó phân hủy ở bãi biển, ở các nơi công cộng. Con rùa được làm bằng composite chia thành nhiều diện, trên mỗi diện có dán ảnh mi ca thể hiện hình ảnh cuộc sống con người đang ngập trong rác nhựa. Chưa kể, rùa là một con vật trong tứ linh “Long Ly Quy Phượng”, của câu chuyện lịch sử gắn với hồ Hoàn Kiếm. Với ý nghĩa ấy, họa sĩ Doãn Hoàng Kiên cho biết, anh muốn người xem hãy nhanh tay ngăn chặn các loại rác thải nhựa không tái chế được, trả lại cho môi trường trong sạch và đẹp đẽ ban đầu.

Cùng trong mạch suy nghĩ về rác thải nhựa ảnh hưởng tới văn hóa của con người, họa sĩ Đỗ Hiệp đã mang tới tác phẩm “Những cú hút”. Đỗ Hiệp đã “sắp đặt” chú Tễu bằng một vạn ống hút nhựa các màu. Chú Tễu bằng ống hút nhựa là một vấn đề thường trực, day dứt với tất cả người Việt hôm nay: Sự ô nhiễm của rác thải nhựa không những chỉ trong môi trường sống mà còn tác động làm ô nhiễm môi trường văn hóa. Do vậy, mỗi người hãy cùng thay đổi thói quen xấu dùng ống hút nhựa khó phân hủy.

Tác phẩm "Hóa nhựa" của Phạm Trần Quân

Tác phẩm "Hóa nhựa" của Phạm Trần Quân


Tác phẩm “Cây đời” của Flinh và Đặng Thùy Anh được đặt giữa trung tâm của phố sách với những bức tường bằng cây được dựng lên, có bố cục hình tròn gợi liên tưởng đến hình trái đất, ước mơ về một trái đất  xanh. Những bức tường bằng cây đồng tâm, gợi đến sự bao bọc, bảo vệ, che chở, gợi đến sự kết nối. Đó cũng là một thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng nhau sống  xanh để bảo vệ ngôi nhà xanh – trái đất.

Họa sĩ Lê Thiết Cương, giám tuyển của chương trình chia sẻ, các chương trình trước đây của Davines art series  đã sử dụng nhiếp ảnh, hội họa giá vẽ, gốm… làm ngôn ngữ thể hiện và lần này là nghệ thuật đương đại. Điều đó đồng nghĩa với việc, các nghệ sĩ góp mặt trong triển lãm lần này đều là các gương mặt trẻ.

BTC cắt băng khai mạc triển lãm

BTC cắt băng khai mạc triển lãm


“Hội họa giá vẽ không nhất thiết phải có ý tưởng nhưng làm nghệ thuật đương đại, sắp đặt, trình diễn, video art, bắt buộc phải có ý tưởng. Thông qua mỗi tác phẩm ấy, người xem thấy thông điệp gì? Và thông điệp ở đây là chống rác thải nhựa không phân hủy, rác thải nhựa dùng 1 lần, đưa vào nghệ thuật đương đại rất phù hợp”, họa sĩ Lê Thiết Cương nói.

Đại diện đến từ Davines Vietnam cho biết, đây là lần đầu tiên một chiến dịch về nâng cao nhận thức về môi trường và ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường được truyền tải thuần tuý qua ngôn ngữ nghệ thuật. Qua chương trình, các nghệ sỹ muốn gửi gắm những thông điệp giúp cộng đồng thay đổi hành vi về việc sử dụng nhựa và việc trân trọng nơi ta đang sống của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Chương trình do Davines Vietnam phối cùng Tạp chí Đẹp và Arena MultiMedia tổ chức, sẽ diễn ra từ nay đến ngày 17/11 tại Phố Sách, Đường 19 tháng 12, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục