Đau đầu thỏa thuận học phí hè

  • 16/06/2011 00:28
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Dù nhu cầu gửi trẻ học hè đang trở nên bức thiết, nhưng vấn đề học phí sẽ thu theo mức “thỏa thuận” đang gây không ít khúc mắc giữa nhà trường và phụ huynh.
Đau đầu thỏa thuận học phí hè ảnh 1
Thỏa thuận học phí cần có cách thức rõ ràng để tránh tranh cãi. Ảnh minh họa

Khiếu kiện vì mức thu không theo “thỏa thuận”

Theo phản ánh của một số phụ huynh trường Mầm non Thanh Xuân Nam, mặc dù rất mong muốn cho con học hè tại trường nhưng vấn đề họ gặp phải là mức thu “thỏa thuận” được đưa ra cuối năm học của nhà trường đã bị thay đổi so với mức thu thực tế. Theo phản ánh của những phụ huynh này,  trong cuộc họp cuối năm phụ huynh các lớp trong trường đã thỏa thuận mức học phí đóng góp tự nguyện cho con em đi học hè ở mức từ 200.000 - 300.000 đồng/lớp/ cháu. Tuy nhiên, vào đầu tháng 6, khi đến trường đóng tiền thì trường yêu cầu đóng ở mức 350.000 đồng/tháng/cháu. Phụ huynh được hiệu trưởng nhà trường giải thích “nếu đóng ít khi trừ mọi chi phí như phí quản lý, phí hao mòn cơ sở vật chất, tiền điện, tiền nước… thì không đủ tiền chia cho các cô đi làm hè, nếu không đóng theo mức trên thì cho con nghỉ ở nhà”. Với lý do đưa ra thắc mắc về học phí là vì “khu vực Thanh Xuân là khu vực dân có thu nhập thấp”, kiến nghị của những phụ huynh này là “với mức đóng phù hợp mà phụ huynh đã thống nhất thì bà hiệu trưởng phải cân nhắc và đưa ra mức thu hợp lý không nên áp đặt theo ý mình”.

Trao đổi qua điện thoại, hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Nam Trần Thị Hải Yến cho rằng mức thu 350.000 đồng/tháng/cháu được đại diện Ban phụ huynh nhà trường thống nhất đưa ra, còn cụ thể sự việc ra sao cần được Phòng GD-ĐT Thanh Xuân cho phép trước khi trả lời phóng viên.

“Không ai ép ai”

Khi được hỏi về thắc mắc của phụ huynh trường Mầm non Thanh Xuân Nam, bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT Thanh Xuân cho rằng sự việc này đã được phản ánh với phòng qua đơn khiếu nại trực tiếp lên UBND quận Thanh Xuân. Sau khi được Phòng GD-ĐT Thanh Xuân yêu cầu làm rõ sự việc, nhà trường đã có công văn trả lời cho biết đã họp toàn bộ đại diện phụ huynh các lớp để giải thích rõ các khoản thu, chi cho 2 tháng học hè và sẽ tiếp tục giải quyết sự việc nếu còn có thắc mắc.

 Theo bà Nguyễn Thị Thủy, quy định của ngành, giáo viên mầm non được nghỉ 2 tháng hè, tuy nhiên do nhu cầu của phụ huynh muốn gửi con học hè tại trường nên những giáo viên dạy thêm trong hè sẽ được bồi dưỡng theo thỏa thuận cùng với các khoản thu cần thiết cho hao mòn cơ sở vật chất, điện nước, phí vệ sinh, bảo vệ... “Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và giải thích trực tiếp với phụ huynh nhưng chưa có ai hỏi chúng tôi về việc này. Quan điểm của chúng tôi là mức thu được thỏa thuận căn cứ vào thực tế các mức chi của nhà trường và tình hình, điều kiện người dân địa phương”. Theo bà Thủy, nếu nhất trí mức thu được đưa ra thì nhà trường và phụ huynh cùng thực hiện chứ không ai ép ai.

“Thỏa thuận” thế nào để không gây tranh cãi

Có thể thấy với nhiều trường công lập tự chủ của Hà Nội, mức thu học phí hè không hề rẻ. Phụ huynh trường Mầm non Ánh Sao, quận Cầu Giấy cho biết, muốn cho con đến trường vào dịp hè thì phải làm đơn và nếu tham gia lớp năng khiếu như múa, vẽ, võ… phụ huynh sẽ phải chi sẽ lên tới mức 1,4 triệu đồng/tháng. Phụ huynh trường mầm non Bà Triệu chỉ phải chi thêm 200.000 đồng cho một tháng học hè so với trong năm học nâng tổng học phí của trường này lên 1,3 triệu đồng… Hỏi về cách thức thỏa thuận học phí, phụ huynh có con học tại các trường này đều cho biết thông báo về tiền học hè được trường phổ biến đến phụ huynh vào dịp tổng kết năm học hồi cuối tháng 5. “Nhà trường đưa ra mức nào thì biết như thế thôi chứ làm gì có chuyện phụ huynh được bàn bạc, thảo luận”.

Trong khi đó, phía các nhà quản lý giáo dục cho rằng giáo viên vất vả quanh năm, ai cũng muốn nghỉ hè nhưng vì nhu cầu học hè của phụ huynh nên vẫn phải thu xếp đi làm. Mặc dù có thêm một khoản bồi dưỡng nhưng nếu gặp phải khiếu kiện như trên thì các cô giáo cũng không còn nhiệt tình tham gia công việc này.

Trước khúc mắc này, kinh nghiệm của bà Đặng Thị Sáu, nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Việt - Bun cho biết, việc xây dựng mức thu trong hè của các cháu cần được công khai trước hội đồng nhà trường và phụ huynh với quy chế chi tiêu nội bộ riêng của 2 tháng học hè. “Phụ huynh phải được biết với khoản thu đó nhà trường sẽ chi vào những việc gì chứ không phải muốn chi như thế nào thì chi. Hiệu trưởng là người phải làm rõ vấn đề này và phổ biến kỹ cho phụ huynh học sinh hiểu thì mới không nảy sinh thắc mắc”. “Thông thường, giáo viên sẽ được hưởng mức bồi dưỡng tương đương mức lương nhà nước trả cho giáo viên mầm non, ngoài ra phụ huynh phải đóng tiền ăn, điện nước, hao mòn cơ sở vật chất... trên cơ sở được tính toán phù hợp”- bà Sáu cho biết.

Tin cùng chuyên mục