Dành 1.392,7 tỷ đồng chăm sóc người có công với cách mạng

  • 18/09/2017 10:58
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Số liệu trên được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra trong hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh -  Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Sáng 18-9, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban tổ chức cấp quốc gia về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ đã bám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Bộ đã tập trung, ưu tiên, triển khai 18 nhóm hoạt động như: Hoàn thiện chính sách pháp luật; thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng; nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền; giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh; hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu…

Trên cơ sở kết quả tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Tính đến ngày 30-6-2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà gia đình thương binh 1/4 Lê Văn Bổng, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà gia đình thương binh 1/4 Lê Văn Bổng, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình

Theo thống kê ban đầu, ngân sách nhà nước đã dành tổng cộng khoảng 1.392,7 tỷ đồng cho công tác thăm, tặng quà, chăm sóc người có công với cách mạng. Trong đó, ngân sách các địa phương trong cả nước đã dành khoảng 998,1 tỷ đồng với trên 2,44 triệu suất quà thăm hỏi tặng cho các gia đình chính sách.

Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh chi trên 44 tỷ đồng với 71.596 đối tượng, thành phố Hà Nội chi trên 200 tỷ đồng với 481.824 suất quà (bao gồm cả quà của Chủ tịch nước), thành phố Hải Phòng chi 148 tỷ đồng cho 49.000 suất quà, tỉnh Hải Dương chi trên 31,2 tỷ cho 62.434 suất quà,...

Bộ LĐ-TB&XH cho biết kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế; quan tâm giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

Trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ còn tồn động sau chiến tranh, phấn đấu đến hết năm 2017 giải quyết căn bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có hồ sơ tồn đọng đang lưu trữ tại Sở LĐ-TB&XH hội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thành phố và Công an tỉnh, thành phố trở lên. Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và các cơ quan Trung ương thực hiện việc giám sát việc thực hiện việc hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở.

Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đưa công nghệ thông tin, tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ban ngành trung ương và địa phương. Đến năm 2018: Cơ bản hóa công tác quản lý tra tìm dữ liệu về người có công và thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi đối với người có công. Đến năm 2020: Số hóa cơ bản mọi thủ tục hành chính về công tác chính sách đối với người có công trên phạm vi toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục