Đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc tổng tuyển cử

  • 27/09/2021 12:12
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Ủy ban Bầu cử Liên bang Đức sáng 27-9-2021 công bố kết quả bầu cử sơ bộ, theo đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 26-9 với 25,7% số phiếu ủng hộ.
Đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ảnh 1

Người ủng hộ đảng SPD vui sướng sau khi nhận tin bầu cử

Trong khi đó, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đứng thứ hai với khoảng 24,1% số phiếu bầu, còn đảng Xanh, vốn dẫn đầu các cuộc thăm dò trong một thời gian ngắn, đứng thứ ba với 14,8% số phiếu ủng hộ.

Với kết quả này, SPD sẽ phải liên minh với các đảng khác để có thể giành đa số ghế ở Quốc hội nhằm đứng ra thành lập liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, quá trình thành lập liên minh này có thể kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng.

Ứng cử viên thủ tướng Olaf Scholz của SPD trước đó đã bày tỏ mong muốn lập liên minh với đảng Xanh và cho rằng một chính phủ sẽ được thành lập trước dịp Giáng sinh tới.

Cuộc bầu cử này đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên đối với Đức, và mở đường cho việc Thủ tướng Đức Angela Merkel rời nhiệm sở sau khi bà đảm nhiệm cương vị này trong 16 năm qua.

Theo Sputnik/Guardian

Tin cùng chuyên mục