Dẫn nhau vào tù vì đánh người đến chết trong khi đòi nợ

  • 25/09/2016 15:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Không đòi được khoản tiền mà cô vợ cho người khác vay mượn, Đương than vãn với nhóm bạn. Sau đó, bức xúc nổi lên, đối tượng cùng đồng bọn đánh người nợ tiền đến chết.

Tại phiên xử ngày 24-9, VKSND TP Hà Nội đã lần lượt truy tố Trần Văn Đương (SN 1977, ở xã An Mỹ), Nguyễn Văn Thông (SN 1976), Nguyễn Văn Quang (SN 1993), Hà Văn Mạnh (SN 1992) và Trương Tình Thương (SN 1988), đều trú ở xã Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội về tội “Cướp tài sản”.

Bị hại trong vụ án là anh Đinh Văn Trọng (SN 1987, cũng ở xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức) đã thiệt mạng sau vụ đòi nợ bằng bạo lực của Trần Văn Đương cùng đồng bọn.

Cụ thể, theo truy tố, tháng 1-2015, chị Đinh Thị Hiền (SN 1987, vợ Đương) cho anh Đinh Văn Trọng vay 12 triệu đồng. Sau đó, chị Hiền và Đương nhiều lần yêu cầu anh Trọng trả nợ nhưng anh này đều khất lần chưa trả.

Trần Văn Đương (áo sẫm, giữa) cùng các bị cáo liên quan

Trần Văn Đương (áo sẫm, giữa) cùng các bị cáo liên quan

Trong khi ấy, ngày 20-2-2015, Đương, anh Trọng cùng một số người chơi bài bạc với nhau. Và tại cuộc “đỏ đen” ấy, Đương bị thua 9 triệu đồng, còn anh Trọng lại là người “vớ bẫm”.

Ngày 3-3-2015, Đương và các bị cáo nêu trên kéo nhau đến một quán nhậu tại địa phương ăn uống. Rượu chè mềm môi, Đương than vãn với nhóm bạn nhậu về việc anh Trọng nợ tiền không trả và còn chơi bạc bịp khiến đối tượng trắng tay.

Nghe Đương kể xấu anh Trọng, Trương Tình Thương và Hà Văn Mạnh cùng nói: “Thế thì nện cho nó một trận”. Bạn bè cổ súy, song Đương gạt đi và bảo: “Thôi để kệ tao giải quyết”. Cuộc rượu tàn canh, Đương cùng nhóm bạn kéo nhau về chơi ở hội làng.

Ấm ức về việc anh Trọng nợ tiền nên ngay sau đó, Đương ghé vào nhà anh Lê Văn Hưng (cậu ruột anh Trọng, gần hội làng) và gọi “con nợ” đến nói chuyện. Tại đây, Đương và anh Trọng to tiếng với nhau.

Nghe tiếng Đương cãi lộn, các đối tượng liên quan liền kéo nhau sang nhà anh Hưng để sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bị số đông áp đáo, anh Trọng liền bỏ chạy lên tầng tum của gia đình bên cạnh nhưng vẫn bị Đương và Mạnh đuổi theo kéo ra ngoài đường.

Giằng co với Đương một hồi, anh Trọng tiếp tục nói: “Không có tiền trả, muốn làm gì thì làm”. Tức thì anh này phải nhận luôn cái tát của chủ nợ. Có mặt hỗ trợ Đương, Nguyễn Văn Thông hò cả bọn khống chế và đưa anh Trọng tới bãi sông Đáy, thuộc xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa.

Tại đây, Đương cùng đồng bọn liên tục dùng chân tay và gậy gộc đánh anh Trọng nhừ tử. Sau cùng, khi bị hại van xin và hứa sẽ trả nợ dần thì Thông đưa giấy bút bắt anh Trọng phải viết giấy nhận nợ Đương tổng cộng 21 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn ép bị hại xác nhận trong 3 ngày phải trả hết tiền và không có chuyện anh Trọng bị nhóm côn đồ hành hung.

Đạt được mục đích, Đương cùng đồng bọn chở anh Trọng về đầu làng, rồi thả xuống để anh này đi bộ về nhà. Chiều cùng ngày, nằm trên giường một mình, anh Trọng thấy khát nước và đau đớn trong người nên gọi điện cho người thân tới giúp đỡ.

Thấy anh Trọng có những biểu hiện không bình thường, người nhà vội đưa anh này vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, sự sống của anh Trọng chỉ duy trì được đến khoảng 18h cùng ngày thì chấm dứt.

Giám định tử thi nạn nhân cho thấy, anh Trọng bị đa chấn thương trên cơ thể. Trong đó, một số bộ phận nội tạng bị dập vỡ. Nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp, không thể hồi phục.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Đương cùng đồng bọn đều thành khẩn khai nhận hành vi đánh đập, đồng thời ép bị hại phải viết giấy nhận nợ 21 triệu đồng như đã nêu. Và từ đầu đến cuối phiên tòa, cả 5 bị cáo đều khẳng định hoàn toàn không có ý tước đoạt mạng sống của anh Trọng.

Dù vậy, xét diễn biến và nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Cướp tài sản”, theo khoản 4, Điều 133-BLHS với tình tiết định khung là làm chết người. Do đó, hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Trên cơ sở ấy, khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Văn Đương 19 năm tù và Trương Tình Thương 17 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Cùng tội danh, 3 bị cáo còn lại cùng bị xử phạt 18 năm tù giam.       

Tin cùng chuyên mục