Đại tá Lê Đức Hùng, người công dân Thủ đô ưu tú

  • 04/10/2020 10:20
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-10, trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội, Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cùng 9 cá nhân khác đã vinh dự nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

Đó là danh hiệu cao quý, ghi dấu quá trình phấn đấu trưởng thành trong hơn 20 năm của người chiến sỹ Công an nhân dân và cũng là người đứng đầu CAQ Bắc Từ Liêm hôm nay.

Trưởng thành từ công tác thanh niên

Tôi biết Đại tá Lê Đức Hùng từ thời điểm năm 2007, khi đó anh đang là Trưởng ban công tác thanh niên Công an thành phố Hà Nội, người đã nghĩ ra ý tưởng tuyên dương “Gương mặt trẻ Công an thủ đô xuất sắc tiêu biểu”. 13 năm đã trôi qua, 131 cá nhân gương thanh niên Công an xuất sắc trên mọi lĩnh vực công tác, từ người Cảnh sát hình sự đến Cảnh sát khu vực đã vinh dự được tuyên dương, trở thành bệ phóng cho họ trên con đường binh nghiệp.

Trong đó, có không ít những người đã trở thành người đứng đầu các phòng nghiệp vụ CATP hay Đội trưởng, Trưởng Công an phường, trinh sát tài ba. Thành tích và chiến công của những con người ấy là hình ảnh thể hiện sự đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, lòng dũng cảm và là động lực phấn đấu vươn lên của các thế hệ thanh niên CATP; đồng thời cũng khắc họa một cách sinh động phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ - người đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Đại tá Lê Đức Hùng, người công dân Thủ đô ưu tú ảnh 1

Đại tá Lê Đức Hùng cùng 9 cá nhân khác vinh dự nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú

Tâm sự cùng chúng tôi, Đại tá Lê Đức Hùng bày tỏ, làm công tác thanh niên là tổng hòa của nhiều mối quan hệ khác nhau và những ai đã trưởng thành từ công tác thanh niên cũng không hề kém cạnh các lĩnh vực khác. Năm 1999, khi đang là trinh sát ngoại tuyến, Đại tá Lê Đức Hùng được lựa chọn về làm Phó ban công tác thanh niên CATP và anh gắn với công tác thanh niên, đoàn thể từ đó. Gần nửa hành trình trong hàng ngũ CAND, anh gắn với công tác thanh niên. Anh tin rằng đó là một nền tảng tốt, những người đã làm thanh niên đều nhanh trưởng thành và có kinh nghiệm trong điều hành, tổ chức, phương thức chỉ huy.

Người chỉ huy xuất sắc

Trong suốt 28 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Đại tá Lê Đức Hùng đã trải qua nhiều vị trí công tác như Trưởng Công an huyện Đan Phượng; Trưởng phòng Công tác Chính trị Công an Thành phố; Trưởng phòng Phòng Công tác Đảng và Công tác quần chúng Công an Thành phố, và giờ đây khi nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú, anh đang giữ chức Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm.

Đại tá Lê Đức Hùng, người công dân Thủ đô ưu tú ảnh 2

Đại tá Lê Đức Hùng là 1 trong 75 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến Bộ Công an nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân

Đại tá Lê Đức Hùng đã cùng tập thể lãnh đạo các đơn vị luôn chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chuyên đề công tác đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra đột biến, bất ngờ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại của địa phương và đơn vị.

Đặc biệt, anh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng Công an Quận Bắc Từ Liêm điều tra khám phá nhiều vụ án lớn có tiếng vang như: Khám phá nhanh vụ đe dọa đặt mìn để cưỡng đoạt tài sản tại trụ sở Công ty Hoàng Vũ, Khu công nghiệp Minh Khai - quận Bắc Từ Liêm (tháng 4/2019); Giải tán các đối tượng chống đối lực lượng làm nhiệm vụ triển khai thực hiện kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng Nhà Văn hóa tổ dân phố số 2, số 4, phường Cổ Nhuế 2 - năm 2019, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tình huống phức tạp ảnh hưởng đến ANTT; Khống chế đối tượng tẩm xăng tự thiêu xảy ra tháng 5-2019 tại đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh.

Ở thời điểm ấy, bất chấp hiểm nguy, Đại tá Lê Đức Hùng đã trực tiếp tiếp cận đối tượng, áp sát nhanh chóng khống chế đối tượng, tước bật lửa và can xăng, đảm bảo an toàn cho chính bản thân đối tượng, tính mạng và tài sản của quần chúng nhân dân trong khu vực. Việc làm này của anh đã được được quần chúng nhân dân biểu dương, gửi thư cảm ơn.

Đại tá Lê Đức Hùng, người công dân Thủ đô ưu tú ảnh 3

Hình ảnh Đại tá Lê Đức Hùng và người được anh giải cứu trong vụ khống chế con tin cướp tài sản và bài thơ xúc động được nạn nhân viết

Không thể nào quên những phút giây đấu trí gay gắt và kịch tính như phim hành động trong vụ bắt giữ đối tượng cướp tài sản, khống chế con tin xảy ra tháng 6-2019 tại số 48 đường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm mà Đại tá Lê Đức Hùng là người 'đóng vai' chính. Anh chính là người đã trực tiếp thương thuyết, tước dao và khống chế thành công đối tượng, đảm bảo an toàn cho con tin, đối tượng. Trong chương trình giao lưu điển hình tiên tiến Công an nhân dân với chủ đề “Người bảo vệ bình yên” người phụ nữ được anh giải cứu đã không nén nổi xúc động khi đọc tặng anh bài thơ được chị viết từ xúc cảm của chính bản thân mình.

Với anh, đó chính là phần thưởng lớn nhất, hơn cả những tấm huân chương mà anh vinh dự được nhận trong hành trình 28 năm qua.

Đại tá Lê Đức Hùng bày tỏ, khi nhận nhiệm vụ Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, mới là lần thứ 2 là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, nhưng anh càng “đánh án” càng say vì mỗi lần phá án thành công, không chỉ là niềm vui của người chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ mà còn là niềm hạnh phúc khi đã mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Những ngày dịch bệnh Covid-19 hoành hành, Đại tá Lê Đức Hùng lại cùng CBCS tham gia công tác chống dịch, tập trung chỉ đạo phòng chống tội phạm lợi dụng dịch Covid-19 phạm pháp hình sự, thăm hỏi những CBCS trực chốt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Công an về hiến máu tình nguyện, anh cũng là một trong những người đầu tiên cùng Ban chỉ huy và CBCS - CAQ Bắc Từ Liêm hiến máu nhân đạo.

“Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp” - anh luôn tâm niệm điều đó khi ở vị trí người đứng đầu Công an quận, mỗi khi nghĩ về công tác khen thưởng để động viên CBCS hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì thế, dù là khen thưởng ở cấp nào hay giao ban hàng tháng anh đều tổ chức trao khen cho CBCS. “Tôi làm như vậy để mỗi CBCS thấy được vinh dự của mình, từ đó nâng cao trách nhiệm, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, góp phần giữ bình yên cuộc sống của nhân dân" - Đại tá Lê Đức Hùng chia sẻ.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác và chiến đấu, vào tháng 3-2019, Công an quận Bắc Từ Liêm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì, được Bộ Công an, UBND Thành phố, và CATP tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Cá nhân Đại tá Lê Đức Hùng năm 2019 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì với thành tích bắt giữ đối tượng khống chế con tin, cướp tài sản. Năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019: Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Năm 2017 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng; Chủ tịch nước tặng thưởng 1 Huân chương chiến công hạng Nhì, 1 Huân chương chiến công hạng Ba; Bộ trưởng BCA tặng thưởng 3 Bằng khen; được Chủ tịch UBND Thành phố tặng thưởng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2016, 2019, tặng Bằng khen năm 2015, 2017, 2019, 2020; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an năm 2015, 2016, 2018 và nhiều Giấy khen của CATP và các ban - ngành, đoàn thể về những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác và chiến đấu.

Tin cùng chuyên mục