Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Chính phủ về 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ nặng

  • 09/06/2017 11:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
ANTD.VN - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 9-6, ĐB Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, ông sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng về những vấn đề dân đang bức xúc, trong đó có 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ.
Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Chính phủ về 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ nặng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được bố trí 40 phút để đăng đàn chất vấn trước Quốc hội vào chiều 15-6 tới

Trước đó, căn cứ vào chương trình kỳ họp, ý kiến, kiến nghị cử tri, vấn đề xã hội quan tâm và phiếu chất vấn của ĐBQH, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội quyết định nhóm vấn đề chất vấn và người bị chất vấn có liên quan tại kỳ họp thứ 3 theo 4 nhóm. Phiên chất vấn diễn ra từ ngày 13 đến 15-6.

4 Bộ trưởng sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn chính tại phiên họp này gồm: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách các Bộ ngành này sẽ làm rõ thêm ý kiến của các ĐBQH. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được bố trí thời lượng khoảng 40 phút để phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của ĐBQH vào cuối phiên chất vấn (dự kiến từ 16h05 đến 16h45 ngày 15-6).

Trao đổi với báo chí sáng nay, 9-6, trả lời câu hỏi: “Ông sẽ chất vấn gì với Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ tại kỳ họp này?”, ĐB Đỗ Văn Sinh cho biết: “Chắc chắn tôi sẽ chất vấn về những vấn đề mà dân rất quan tâm, bởi ĐBQH là đại biểu của dân và chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, lắng nghe và tổng hợp tất cả những ý kiến, những tâm tư nguyện vọng, bức xúc nhất của dân để truyền đạt tới các cơ quan thẩm quyền”.

Nói rõ hơn về các lĩnh vực mà ĐB quan tâm trong 4 nhóm nội dung được chất vấn tại kỳ họp này ĐB Đỗ Văn Sinh cho biết, với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, vấn đề rất quan trọng là giải pháp gì để giúp nông sản nước ta có đầu ra, đứng vững ngay được trên sân nhà của mình.

ĐBQH Đỗ Văn Sinh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Đỗ Văn Sinh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

“Tôi đánh giá rất cao gói tín dụng 100.000 tỷ đồng đầu tư cho NN&PTNT mà Chính phủ đã quyết định bung ra, nếu làm tốt sẽ giúp tăng giá trị của ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm, chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp.

Hiện nay nhiều mặt hàng nông sản chúng ta đang thua ngay trên sân nhà, rất nhiều sản phẩm nông sản của nước ngoài, từ gạo, thịt bò của nước ngoài đã tràn ngập, lấn chiếm thị trường nước ta. Vì vậy không có cách nào khác là chúng ta phải tự cứu lấy mình, phải chiếm lĩnh thị trường 90 triệu dân trong nước trước rồi mới đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài” – ĐB Đỗ Văn Sinh nói.

Với phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư và Thủ tướng Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi: “12 dự án nghìn tỷ đồng thua lỗ, bỏ hoang, gây ra sự lãng phí và bức xúc rất lớn, vậy có nên đặt ra vấn đề trách nhiệm với Bộ Kế hoạch Đầu tư và Chính phủ trong phiên chất vấn tới đây hay không?”.

ĐB Đỗ Văn Sinh cho biết, không phải bây giờ các ĐBQH mới đặt ra vấn đề này mà ngay từ các phiên chất vấn ở các kỳ họp trước đã được đặt ra nhiều lần. “Chính phủ cũng đang chỉ đạo rất quyết liệt để rà soát lại 12 dự án, đã phát hiện ra lỗi rồi, hậu quả cũng đã xác định được là rất lớn, khoảng 63.000 tỷ đồng. Bây giờ vấn đề đặt ra là hướng, các giải pháp xử lý như thế nào, nếu không sớm giải quyết được, nguồn lực lớn này càng để tồn đọng lâu lãng phí càng lớn” – ĐB Đỗ Văn Sinh nói.

Được biết trong 12 nhà máy, dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ nặng nề, có nhiều nhà máy đang phải dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn, dừng sản xuất do thua lỗ lớn. Theo ĐB Đỗ Văn Sinh, về giải pháp, trước mắt cần xử lý về mặt kinh tế, tức cái gì trong các dự án, nhà máy kể trên có thể huy động, tái tạo quay trở lại được, cái gì có thể bán… thì thực hiện ngay. Thứ hai là xử lý đối với những tổ chức, cá nhân liên quan tới thất thoát, lãng phí này. Hai giải pháp cần làm song hành thì mới có hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục