Đại biểu Quốc hội: Kẻ lạm dụng quyền lực luôn có đủ cách để "nâng đỡ không trong sáng"

  • 25/10/2019 11:45
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về quy trình bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ sáng 25-10, Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, tại một số địa phương còn có tình trạng lãnh đạo cho người thuộc phe cánh của mình ngồi kèm chặt những người khác trong hội nghị nhằm giám sát họ, buộc họ bỏ phiếu theo ý muốn của mình, thậm chí còn đe nẹt, tắt điện để kiểm phiếu...

Cũng theo Đại biểu Lê Thanh Vân, việc bổ nhiệm cán bộ công chức, quy định hiện hành dù đã khá chặt chẽ song vẫn có kẽ hở. Lợi dụng điều này nhiều nơi bổ nhiệm tứ hệ vào bộ máy.

Điều quan trọng là phải phát hiện ra kẽ hở để rào chắn lại. Bên cạnh đó phải có chế tài nghiên khắc trừng trị để làm gương cho những người có ý định lợi dụng đưa người thân vào bộ máy lãnh đạo - Đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Cụ thể, cần quy định minh bạch việc thi tuyển. Các chức vụ đứng đầu cơ quan của hệ thống điều hành phải trải qua thi tuyển. Trong đó người thẩm định xác minh hồ sơ cán bộ chịu trách nhiệm 1 phần, người ký quyết định chịu trách nhiệm toàn bộ về việc bổ nhiệm. Nếu có sai phạm cần xác định lỗi để xử lý hành chính hoặc hình sự.

Đại biểu Lê Thanh Vân trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Đại biểu Lê Thanh Vân trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Đối với nhóm chức vụ do bầu cử mà ra, những người này phải có chương trình kế hoạch hành động, nếu trúng cử đây được coi như bản cam kết để thực hiện. Ví dụ một Bộ trưởng muốn được Quốc hội bầu phải có chương trình hành động thuyết phục theo lộ trình từng năm. Cuối năm Quốc hội căn cứ vào đó để đánh giá: Nếu sau 1 năm không thực hiện được lộ trình công việc đã đặt ra thì phải từ chức. Trường hợp không từ chức thì Quốc hội sẽ bãi nhiệm, cách chức.

Với trường hợp xảy ra ở Đắk Lắk, nhân viên gội đầu mượn bằng của người khác từng bước được bổ nhiệm lên vị trí cao, theo Đại biểu Lê Thanh Vân, sự việc này chưa chắc do quy trình sai mà do sự lạm dụng của người có thẩm quyền, nó không khác gì đưa hàng giả vào thị trường.

“Hàng giả ở đây là nhân sự giả, không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn cán bộ do chúng ta quy định định tính chứ không phải định lượng. Nếu tổ chức thi tuyển minh bạch sẽ không xảy ra trường hợp này. Vụ việc cũng cho thấy có sự lạm dụng để hợp thức hóa tiêu chuẩn bằng cấp, cơ quan xác minh không làm hết trách nhiệm, người bổ nhiệm cũng không kiểm tra lại. Hoặc có thể người có chức quyền bỏ qua chuyện gian dối về bằng cấp” – Đại biểu Lê Thanh Vân nhận định.

Trước tình trạng “nâng đỡ không trong sáng” diễn ra tại một số địa phương thời gian qua, theo Đại biểu Lê Thanh Vân, quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của chúng ta khá tốt song kẻ lạm dụng quyền lực luôn có đủ các phương cách mưu kế để luồn lách quy định, hợp thức hóa theo ý muốn của mình.

Pháp luật trao cho cấp tỉnh ban hành tiêu chí để tuyển chọn cán bộ thì 1 Bí thư Tỉnh ủy có con cháu chỉ có bằng tại chức đã yêu cầu sửa quy định để bổ nhiệm với lý do “thiếu cán bộ” nhưng sau đó sửa lại văn bản như cũ. Đó là việc hợp thức hóa quy trình.

 Ngoài ra, tại một số địa phương còn có tình trạng lãnh đạo cho người thuộc phe cánh của mình ngồi kèm chặt những người khác trong hội nghị nhằm giám sát họ, buộc họ bỏ phiếu theo ý muốn của mình, thậm chí còn gọi điện đe nẹt, tắt điện để kiểm phiếu.

 Vấn đề đặt ra là chúng ta không chỉ rào chắn lại các kẽ hở của quy trình mà cần có chế tài xử lý nghiêm kẻ chủ mưu đồng phạm trong các vụ nâng đỡ không trong sáng.

“Khi việc tuyển dụng bổ nhiệm cán bộ có vấn đề, người ta đổ lỗi cho tập thể nhưng thực chất là bàn tay đạo diễn của người đứng đầu. Cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng này” – Đại biểu Lê Thanh Vân nói

Tin cùng chuyên mục