Từ vụ nữ Trưởng phòng ở Tỉnh ủy Đắk Lắk "mượn" bằng: Dùng bằng giả, bằng "mượn" sẽ bị xử lý ra sao?

  • 06/10/2019 09:17
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin nữ Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 của chị gái để đi học và thăng tiến. Sau sự việc này, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi sử dụng bằng cấp của người khác, bằng cấp giả để tiến thân sẽ bị xử lý ra sao?

Khi tấm bằng chỉ là của…đi mượn

Về trường hợp trên, được biết hiện Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đang thực hiện quy trình xử lý về mặt Đảng và chính quyền đối với nữ trưởng phòng Trần Thị Ngọc Thảo đã dùng bằng PTTH của chị gái mang tên là Trần Thị Ngọc Ái Sa để vào làm nhân viên hợp đồng tại Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Sau đó, cán bộ này đã đi học lên đại học, học thạc sĩ rồi chuyển sang Văn phòng Tỉnh ủy làm việc, được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk). Quan điểm của lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk là xử lý nghiêm vụ việc trên theo quy định với hình thức kỷ luật cao nhất có thể áp dụng là đuổi việc.

Một trong những đối tượng làm bằng giả bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ

Một trong những đối tượng làm bằng giả bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ

Đáng buồn, sự việc trên không phải hi hữu. Thời gian qua, tại một số địa phương tình trạng cán bộ, công chức Nhà nước sử dụng bằng giả, bằng cấp của người thân để thăng tiến trong công việc diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc trong dư luận.

Cách đây không lâu, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang phát hiện ông Lê Thành Nhân - Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của bạn tên là Lê Hoàng Nhân để đủ điều kiện đi học lớp bổ túc văn hóa, sau đó nhận bằng tốt nghiệp THPT, đại học rồi đến cao cấp chính trị hành chính.

Sau khi xác minh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang kết luận ông Lê Thành Nhân đã mượn và sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của ông Lê Hoàng Nhân để đủ điều kiện học THPT (hệ bổ túc). Việc làm này vi phạm quy định của pháp luật.

Xử lý ra sao?

Việc sử dụng giấy tờ giả, văn bằng chứng chỉ của người khác nhằm mục đích vụ lợi cá nhân, để lừa dối, “che mắt” các cơ quan, tổ chức, công dân, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ quan này, nhất là trong các giao dịch mua bán, thế chấp nhà, đất, thăng quan, tiến chức…là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này đã tạo ra một môi trường bất bình đẳng, không công bằng với người có được những giấy tờ đó bằng việc “thi thật”, “học thật”, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vào công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả, người thực hiện hành vi này có thể bị phạt hành chính, xử lý kỷ luật, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Luật sư Nguyễn Thị Thu cho biết.

Về xử phạt hành chính, Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nêu rõ, trường hợp công chức có hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp thì có thể bị phạt tiền từ 5-20 triệu đồng .Bên cạnh đó, đối tượng này còn bị tịch thu các giấy tờ không hợp pháp đã sử dụng hoặc trả lại cho người đứng tên trong văn bằng.

Ngoài việc có thể bị xử phạt hành chính, người thực hiện hành vi sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ của người khác còn có thể bị xử lý kỷ luật với những mức độ khác nhau.

Theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP, công chức, viên chức có hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc đơn vị sự nghiệp công lập thì bị xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người có hành vi sử dụng giấy tờ giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi với khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù.

“Đối với trường hợp sử dụng bằng giả để học ở bậc học cao hơn thì bị xử lý với hình thức là đuổi học (nếu chưa học xong) hoặc hủy bỏ kết quả học tập, bằng (nếu đã học xong). Bên cạnh đó, việc sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH, THCS của người khác để đủ điều kiện đi học ở trình độ cao hơn là hành vi lừa dối trường học để được nhận vào học, khi bị phát hiện sẽ bị tịch thu lại bằng và không được công nhận kết quả học tại trường” – Luật sư Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục