Đã xác định nguyên nhân sơ bộ vụ cháy làm 8 người chết tại huyện Hoài Đức

  • 31/07/2017 07:04
  • 1 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo tại huyện Hoài Đức, Hà Nội làm 8 người chết, Văn phòng Chính phủ đã  thông báo ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Đã xác định nguyên nhân sơ bộ vụ cháy làm 8 người chết tại huyện Hoài Đức

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội và cơ quan chức năng khẩn trương thăm hỏi, khắc phục hậu quả, có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân người bị nạn. Đồng thời, TP Hà Nội cần phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Nhà xưởng bị cháy không có lối thoát hiểm

Khoảng 10h30 ngày 29-7, hỏa hoạn đã xảy ra tại xưởng sản xuất bánh kẹo nằm ven quốc lộ 32 đoạn thuộc xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cảnh sát PCCC số 13 phụ trách địa bàn nhanh chóng có mặt cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy.

Do hiện trường là nhà ống, khung thép mái tôn, không có cửa thoát hiểm, trong khi đó đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ nhà xưởng đã khiến 8 người tử vong và một số người bị thương. Lực lượng Công an và cơ quan chức năng TP Hà Nội cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, bảo vệ tài sản, hiện trường vụ việc.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy. Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo CAH Hoài Đức cùng các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC thành phố và các đơn vị chức năng của địa phương khẩn trương cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ hiện trường. Cùng với đó các lực lượng chức năng ổn định tình hình ANTT và tâm lý người dân, tiến hành các công tác nghiệp vụ tại hiện trường phục vụ điều tra nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng này. 

Được biết, trong số nạn nhân vụ cháy có nhiều người ở huyện Phúc Thọ, Giám đốc CATP chỉ đạo các lực lượng chức năng huyện Phúc Thọ phối hợp với lực lượng chức năng huyện Hoài Đức - nơi xảy ra vụ cháy -  thăm hỏi các gia đình nạn nhân bị thương, đồng thời động viên, chia buồn gia đình nạn nhân tử vong.

Tại buổi làm việc với CAH Hoài Đức chiều 29-7, Giám đốc CATP Hà Nội ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng CAH Hoài Đức và các đơn vị chức năng của CATP Hà Nội phối hợp với Cảnh sát PCCC bảo vệ tài sản người dân, tham gia hỗ trợ công tác cứu nạn, cứu hộ đồng thời với việc khẩn trương phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Để hạn chế những thiệt hại do cháy nổ, đảm bảo tình hình ANTT, Giám đốc CATP yêu cầu CAH Hoài Đức lập tức rà soát, nắm tình hình các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên địa bàn, để phối hợp quản lý phòng ngừa những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Lực lượng PCCC tại hiện trường

Lực lượng PCCC tại hiện trường

Lại do hàn xì?

Theo báo cáo ban đầu của UBND huyện Hoài Đức, nguyên nhân vụ cháy được xác định là do quá trình sửa xưởng, hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp gây hỏa hoạn. Hiện trường nhà xưởng bị cháy rộng khoảng 170m2, mặt tiền khoảng 6m, được xây dựng với khung sắt, mái tôn, tường gạch, có một gác xép khoảng 100m2. Cơ sở này do anh Nguyễn Văn Được (25 tuổi), trú tại Phúc Thọ, Hà Nội thuê đất dựng nhà xưởng để sản xuất bánh kem và sôcôla. Xưởng sản xuất cũng là nơi ở của gia đình anh Được cùng một số công nhân.

Đám cháy bùng phát rất mạnh và tốc độ cháy nhanh do trong khu nhà xưởng có nhiều chất dễ bắt lửa như  xốp và nilon, đồ bảo ôn. Chỉ trong thời gian ngắn, khung thép và mái tôn của nhà xưởng đã đổ sập,  bịt toàn bộ lối cửa ra vào của nhà xưởng. Thời điểm ngọn lửa bùng phát mạnh, có công nhân đã nhanh chân kịp thoát ra bên ngoài nhưng còn một số người vẫn mắc kẹt bên trong. Vụ việc đang được các đơn vị chức năng CATP Hà Nội khẩn trương điều tra.

Danh tính 8 nạn nhân tử vong

- Kiều Tiến Trọng (SN 2000, ở Huyện Phúc Thọ); 

- Nguyễn Hồng Sơn (SN 1998, ở huyện Phúc Thọ); 

- Nguyễn Nho Thành (SN 2001, ở huyện Phúc Thọ); 

- Lê Văn Hoạt (SN 1990, ở quận Nam Từ Liêm); 

- Trần Quang Huy (SN 1997, ở quận Hà Đông); 

- Cấn Thị Tâm (SN 1962, ở huyện Phúc Thọ); 

- Khuất Văn Thịnh (quê ở Ninh Bình); 

- Kiều Công Chúc (SN 2002, ở huyện Phúc Thọ)

Tin cùng chuyên mục