Đã xác định được nguyên nhân 7 người nhập viện sau khi uống rượu ngâm táo mèo, cà gai, chuối rừng

  • 30/10/2017 17:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 30-10, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, bước đầu đã xác định được nguyên nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm ở Thái Bình ngày 27-10 khiến 7 người phải nhập viện.
Một nạn nhân ngộ độc rượu được điều trị kịp thời

Một nạn nhân ngộ độc rượu được điều trị kịp thời

Theo Cục ATTP, ngày 27-10, tại huyện Đông Hưng (Thái Bình) xảy ra vụ việc 7 người ngộ độc sau khi uống rượu tự ngâm quả khô, 2 trong số 7 người bị nặng phải được chuyển lên Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai điều trị, 5 người còn lại được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc, Cục ATTP đã cử đoàn công tác về  Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đã lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn trong vụ ngộ độc để xét nghiệm.

Kết quả test nhanh loại rượu mà các bệnh nhân đã uống âm tính với methanol nên các chuyên gia nghi ngờ có thể nguyên nhân ngộ độc là do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu.

TS.BS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng đoàn công tác của Cục ATTP nhận định, đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai).

Tiếp tục điều tra tiền sử người bệnh, một bệnh nhân ngộ độc – cũng là chủ nhân loại rượu uống khiến 7 người nhập viện cho biết, trong gói quả khô  mà ông mua từ Lạng Sơn mang về dùng ngâm rượu có táo mèo, chuối rừng và cà gai. Điều này trùng hợp với nhận định của Cục ATTP cho rằng độc tố gây độc có trong quả cà gai.

Tính đến chiều 30-10, chỉ còn lại duy nhất 1 bệnh nhân vẫn phải nằm viện điều trị nhưng tình trạng ngộ độc đã đỡ hơn nên đã được chuyển từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai về Bệnh viện tỉnh Thái Bình.

Tin cùng chuyên mục