Cựu Tổng thống Gruzia định trở lại nắm quyền bằng đảo chính?

  • 04/03/2015 06:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Đảng Phong trào đoàn kết dân tộc (UNM) của cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, mà các quan chức nước này gọi là kế hoạch trở lại nắm quyền thông qua một cuộc đảo chính.

Đảng UNM tuyên bố kế hoạch tiến hành các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn ở thủ đô Tbilisi, đúng vào thời điểm đất nước này đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế sau sự mất giá của đồng tiền quốc nội.

Trong một thông cáo với những người ủng hộ, đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Gruzia, ông Saakashvili kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn tương tự như các cuộc biểu tình Euromaidan 2013-2014 tại Ukraine.

Đáp lại lời kêu gọi trên, đảng của cựu Tổng thống Saakashvili đã tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ vào ngày 21-3, với việc sử dụng tình hình kinh tế của Gruzia làm động cơ.
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili "Khác với chính phủ không có kế hoạch cụ thể nào, họ không lắng nghe nhân dân. Đó là lý do tại sao chúng tôi, với tư cách là một lực lượng đối lập, phải làm cho nhân dân lắng nghe tiếng nói của chúng tôi", đảng này tuyên bố.

Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề hải ngoại Alexandre Bregadze đã xác nhận các kế hoạch này, đồng thời nói với các phương tiện truyền thông Gruzia rằng, ông Saakashvili đang có kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình kiểu Maidan như đã xảy ra tại Ukraine.

"Ông Saakashvili muốn trở lại nắm quyền thông qua một cuộc đảo chính", Phó Thủ tướng Bregadze khẳng định.

Trong những tuần gần đây, đồng tiền quốc gia Gruzia, lari, đã mất giá gần 24% theo xu hướng tương tự như ở nước láng giềng Azerbaijan. Các thành viên của phe đối lập và các chuyên gia đổ lỗi cho chính sách kinh tế của chính phủ đã dẫn đến sự mất giá này.

Các tổ chức phi chính phủ ở Georgia đã phản ứng với tuyên bố trên bằng việc biểu tình chống lại kế hoạch biểu tình chống chính phủ này, ở bên ngoài trụ sở của UNM. Những người biểu tình đã đốt cháy biểu ngữ và ném trứng vào tòa nhà của đảng này. Cảnh sát đã phải can thiệp và bắt giữ 6 người biểu tình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục