Cựu Thủ tướng Pakistan bị kết án 7 năm tù vì tội tham nhũng

  • 30/12/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Pakistan ngày 24-12-2018 đã kết án cựu Thủ tướng Nawaz Sharif 7 năm tù vì tội tham nhũng khiến những người ủng hộ ông cho rằng quyết định này là một “vết đen” của hệ thống tư pháp.

Phán quyết được đưa ra sau khi ông Nawaz Sharif bị mất chức vào năm 2017 do các cáo buộc tham nhũng. Ông Sharif, người đang có nhiệm kỳ Thủ tướng thứ ba đã bác bỏ mọi cáo buộc mà ông cho rằng là có động cơ chính trị. 

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Nawaz Sharif tụ tập bên ngoài tòa án ở Islamabad, Pakistan ngày 24-12

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Nawaz Sharif tụ tập bên ngoài tòa án ở Islamabad, Pakistan ngày 24-12

Khối tài sản “khủng” ở nước ngoài

Tòa án Pakistan đã đưa cựu Thủ tướng Nawaz Sharif ra xét xử về 2 cáo buộc liên quan đến tài sản của ông ở nước ngoài. Đó là quyền sở hữu của Nhà máy thép Al-Azizia ở Saudi Arabia do cha của ông Sharif thành lập năm 2001 và Flagship Investments, một công ty do con trai ông, Hasan Nawaz thành lập vốn sở hữu nhiều bất động sản lớn ở Anh.

Tại cáo buộc thứ nhất, ông Sharif bị buộc tội sở hữu tài sản vượt quá nguồn thu nhập đã công khai. Cựu Thủ tướng Pakistan cũng bị phạt 25 triệu USD vì không giải trình được việc gia đình ông đã lập ra Nhà máy thép Al-Azizia bằng cách nào khi ông bị cựu lãnh đạo Pervez Musharraf lật đổ năm 1999 và phải sang lánh nạn ở Saudi Arabia. Còn ở cáo buộc thứ hai liên quan đến việc kinh doanh của gia đình ở Anh, ông Sharif đã được tòa tuyên trắng án. 

Bản án ngày 24-12 là lần thứ hai mà cơ quan chống tham nhũng của Pakistan điều tra nhằm vào ông Sharif sau tài liệu rò rỉ từ Hồ sơ Panama và sau khi tân Thủ tướng Imran Khan tuyên bố sẽ giải quyết nạn tham nhũng đặc hữu ở Pakistan.

Vài giờ sau khi tòa tuyên án, Bộ trưởng Bộ Thông tin Fawad Chaudhry cho rằng phán quyết của tòa án “vạch bộ mặt thật của ông Sharif, người đã không cung cấp nguồn gốc số tài sản mà ông ta có”. 

Quá tam ba bận phải rời “ghế nóng”

Bản án ngày 24-12 là “đòn” mới nhất nhằm vào ông Sharif, người đã bị kết án 10 năm tù hồi tháng 7-2018 liên quan đến khối tài sản ở Anh được tiết lộ theo Hồ sơ Panama. Sau khi ở Anh để chăm sóc người vợ điều trị ung thư về nước, ông đã bị bắt vào ngày 13-7-2018. Ông Sharif và con gái ông Maryam Nawaz đã bị bỏ tù ngay lập tức nhưng rồi được thả vào tháng 9-2018 sau khi tòa án đình chỉ bản án chờ xét xử phúc thẩm.

Ngay trước khi tòa tuyên án, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những người ủng hộ Sharif và cảnh sát ở Islamabad. Maryam Nawaz, con gái của ông Sharif cho rằng cha mình bị trừng phạt vì chống lại “các thế lực vô hình”, ám chỉ rằng đó là quân đội, thế lực đã cầm quyền tại Pakistan suốt một nửa lịch sử hiện đại của nước này và đóng vai trò quan trọng tại hậu trường chính trị. 

Ông Sharif cũng cho rằng Quân đội và Tòa án hợp tác để chấm dứt sự nghiệp chính trị và gây bất ổn cho Đảng Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của ông. Được biết, ông Sharif cũng là một cựu tướng lĩnh nhưng sau này có một số xích mích với quân đội. 

Ông Nawaz Sharif đã 3 lần làm Thủ tướng Pakistan nhưng chiếc ghế quyền lực quả là “ghế nóng” đối với ông. Lần đầu tiên ông bị trục xuất khỏi văn phòng Thủ tướng vào năm 1993 vì nghi ngờ tham nhũng. Năm 1997, ông đã giành chiến thắng khi tái tranh cử và rồi lại bị lật đổ và lưu đày sau một cuộc đảo chính quân sự năm 1999. Ông trở lại Pakistan vào năm 2007 và lên nắm quyền một lần nữa vào năm 2013 cho đến khi bị miễn nhiệm vào năm ngoái. 

Theo AP/Reuters

Tin cùng chuyên mục