Cựu thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời sau 8 năm hôn mê

  • 12/01/2014 09:14
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-1, cựu thủ tướng Israel Ariel Sharon đã qua đời ở tuổi 85 sau một cơn đột quỵ và nằm bất động trong 8 năm.

Thông tin này đã được chính phủ Israel và con trai ông là Gilad xác nhận tại bệnh viện nơi ông đã nằm điều trị từ đầu tháng 1-2006. Các bác sỹ tại đây đã dự đoán về cái chết của ông sau khi sức khỏe của ông giảm sút nghiêm trọng từ tuần trước.

Ông Sharon, một cựu tướng lĩnh quân đội, được bầu làm Thủ tướng Israel lần đầu tiên vào tháng 2-2001, sau nhiều năm làm bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ cánh hữu của Israel.

Tháng 11-2005, ông đã rời đảng cánh hữu Likud để thành lập một đảng trung hữu mới có chủ trương ôn hòa là Kadima.

Ông Ariel Sharon là người có quan điểm cứng rắn đã để lại dấu ấn lớn tại khu vực bằng cuộc xâm lược quân sự, xây dựng khu định cư Do Thái trên vùng đất chiếm đóng và đơn phương rút quân đội Israel và người định cư khỏi Dải Gaza vào năm 2005.

Cựu thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời sau 8 năm hôn mê ảnh 1

Chưa có bình luận nào về cái chết của ông Sharon từ Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas. Nhưng tại Gaza, phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng đã quản lý hoàn toàn vùng lãnh thổ Gaza sau khi Israel rút quân, đã hả hê với sự ra đi của ông Sharon.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục