Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea qua đời ở tuổi 93

  • 05/08/2019 07:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) vừa thông báo cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea đã qua đời ở tuổi 93.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng, bị cáo Nuon Chea đã từ trần vào tối ngày 4-8 ở bệnh viện hữu nghị Khmer – Liên-xô”, người phát ngôn của ECCC Neth Pheaktra, tuy nhiên không tiết lộ lý do dẫn đến cái chết này.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên Hợp Quốc và chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử những tội ác do các lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ gây ra.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea đã bị kết án tù chung thân vào năm 2018

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea đã bị kết án tù chung thân vào năm 2018

Chính quyền Khmer Đỏ dẫn đầu bởi Pol Pot đã khiến 2 triệu người Campuchia thiệt mạng do lao động quá sức, chết đói hoặc xử tử hàng loạt trong thời gian từ 1975 đến 1979.

Tuy nhiên, Nuon Chea, người được cho là quyền lực thứ 2 trong chính quyền Khmer Đỏ sau Pol Pot, chỉ bị bắt vào năm 2007.

Vào năm 2018, ECCC đã phán quyết Chea và một thủ lĩnh khác của Khmer Đỏ là Khieu Samphan án tù chung thân sau khi chứng minh được tên này có liên quan đến tội ác diệt chủng. Mặc dù vậy, luật sư của Chea vẫn có kế hoạch kháng cáo.

ECCC mới chỉ kết án cho 3 người thuộc chế độ Khmer Đỏ nhưng đã tiêu tốn hơn 300 triệu USD cho quá trình điều tra.

Theo NY Times

Tin cùng chuyên mục