Cựu quan chức Mỹ: Sắp xảy ra xung đột hải quân đẫm máu với Trung Quốc

  • 06/09/2016 09:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Cựu phó tư lệnh hải quân Mỹ Seth Cropsey, thay mặt nhóm chuyên gia bảo thủ mới thuộc Viện Hudson đã viết một bài xã luận đăng tải hôm 3-9, dự đoán rằng, sắp xảy ra một cuộc xung đột hải quân đẫm máu với Trung Quốc. 

Trong bài xã luận, cựu tư lệnh hải quân Mỹ dưới thời cả Tổng thống Ronald Reagan và Tổng thống George H.W. Bush đã kêu gọi chính quyền Obama có quan điểm cứng rắn hơn với tư tưởng bành trướng của Trung Quốc với dự đoán rằng, khó có thể tránh được một cuộc chiến với Bắc Kinh và cho rằng Mỹ cần phải làm mọi việc cần thiết để kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc.

"Một vấn đề quan trọng trong chính sách đối ngoại của tổng thống tiếp theo phải là buộc Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế. Trái lại, chúng ta có thể phải đối mặt với một cuộc xung đột với một hải quân ngày càng lớn mạnh vào thời điểm khi quy mô của hải quân Mỹ đang suy giảm", ông Seth Cropsey cho biết.

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa tại biển Đông

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa tại biển Đông

Cựu tư lệnh hải quân Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc "tiếp tục xây dựng các nhà chứa máy bay kiên cố chứng minh ý đồ của Bắc Kinh trong việc triển khai các máy bay chiến đấu ra các hòn đảo" nhân tạo mà nước này đã bồi đắp trái phép tại biển Đông, và điều này trái với tuyên bố năm 2015 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Obama rằng, sẽ không quân sự hóa các hòn đảo ở biển Đông.

Ông Cropsey giải thích trong bài xã luận rằng, Trung Quốc có kiểu chủ nghĩa ngoại lệ của riêng mình, khác với chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ, đôi khi không dựa vào "luật pháp" hay "chấp nhận quy tắc ứng xử quốc tế", mà dựa vào sức mạnh của nước này để phớt lờ luật pháp quốc tế.

Khi mà căng thẳng tiếp tục gia tăng tại các vùng biển thì ít nhất một vài quan chức quân sự Mỹ cho rằng, điều thông minh là khiêu khích và cô lập Trung Quốc ở mức gần tới một cuộc xung đột quân sự để hạn chế hậu quả của một cuộc chiến không thể tránh được, một thực tế khủng khiếp đối với sự thịnh vượng của thế giới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục