Cựu quan chức Mỹ: Nga không có kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào

  • 30/08/2015 16:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chánh văn phòng của cựu Ngoại trưởng Mỹ Collin Powell vừa lên tiếng cho rằng, việc các quan chức phương Tây thường coi Nga là một mối đe dọa trực tiếp đối với các quốc gia thành viên NATO, đặc biệt là các quốc gia Baltic, hoàn toàn không có cơ sở.

Phát biểu trên đài phát thanh Baltkom của Latvia, ông Lawrence B. Wilkerson nói rằng Nga không có bất kỳ kế hoạch nào nhằm tấn công Latvia, Litva và Estonia hoặc bất kỳ thành viên nào của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương này liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, chánh văn phòng của cựu Ngoại trưởng Collin Powell lại thận trọng cho rằng một cuộc xung đột lớn có thể bắt nguồn từ một rủi ro hay một sự hiểu lầm nào đó.
Nga sẽ không tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào (Ảnh minh họa)

Nga sẽ không tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào (Ảnh minh họa)

Nga sẽ không tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào (Ảnh minh họa) Ông Wilkerson còn cảnh báo các nhà lãnh đạo tại Washington, Paris, Berlin, London, Moscow và ở những nơi khác tránh làm bùng nổ một cuộc chiến tranh và thúc giục họ theo đuổi giải pháp ngoại giao, vì theo ông, một cuộc xung đột toàn cầu mới sẽ là một thảm họa đối với toàn bộ thế giới, bao gồm cả những người khiêu chiến.

Ông Wilkerson đảm nhiệm chức chánh văn phòng dưới thời Ngoại trưởng Powell từ năm 2002 đến 2005. Năm 2003, ông chịu trách nhiệm xem xét thông tin tình báo của CIA cáo buộc cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Dữ liệu mà sau này ông thừa nhận là sai đã được sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq của Mỹ.

Cựu quan chức Mỹ đã chỉ trích chính sách của Mỹ tại Trung Đông trong nhiều năm qua. Ông tiếp tục cho rằng sự can thiệp của Mỹ đã phá với sự cân bằng sức mạnh tại Vịnh Persian, dẫn đến sự bất ổn ngày càng tăng trong khu vực này.

Tin cùng chuyên mục