Nga-NATO đang ráo riết chuẩn bị cho tình huống đối đầu?

  • 14/08/2015 07:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - NATO và Nga đang ráo riết tập trận nhằm chuẩn bị cho cuộc đối đầu với nhau, nhận định này được nêu trong một báo cáo của Trung tâm phân tích European Leadership Network (“Mạng lưới lãnh đạo châu Âu”) của Anh.

Nga diễn tập tổng lực đối phó với sức ép từ Mỹ-NATO

Các chuyên gia của trung tâm, bao gồm Ian Kearns, Lukasz Kulesa và Thomas Frere đã tiến hành phân tích chi tiết những cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của Nga, với gần 80 nghìn người tham gia và của NATO với 15 nghìn người tham gia trong tháng 3 và tháng 6 2015 đã diễn ra thế nào.

Các chuyên gia thiết lập những bản đồ tương tác, các kịch bản minh họa và triển khai diễn tập, để đưa ra bản báo cáo mang tên gọi hùng hồn "Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất: Các cuộc tập trận của Nga và NATO có tăng khả năng chiến tranh ở châu Âu?".

Bản báo cáo tập trung phân tích cuộc kiểm tra đột xuất tình trạng sẵn sàng chiến đấu với quy mô lớn nhất đã diễn ra trong lực lượng vũ trang Nga từ  ngày 16 đến 21 tháng 3, với mục đích nhấn mạnh trọng tâm vào việc hoàn thiện các kỹ năng hành động ở Bắc Cực.

Cuộc diễn tập binh chủng hợp thành này có sự tham gia của các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Bắc, Quân khu phía Tây và lực lượng lính dù Nga, huy động tổng cộng gần 80 nghìn quân, hàng nghìn đơn vị thiết bị chiến đấu mặt đất, hàng chục tàu nổi, tàu ngầm, máy bay và trực thăng.

Đồng thời, vào ngày 4-8 vừa qua, Nga cũng đã tổ chức cuộc tập trận không quân lớn, với sự tham gia của lực lượng hải quân và không quân hải quân của Hạm đội Baltic, với khoa mục luyện tập ném bom và phóng tên lửa tại một thao trường ở Kaliningrad ở vùng cực tây nước Nga.

Chiến hạm Nga hành trình trên biển trong một cuộc tập trận ở Bắc Cực

Chiến hạm Nga hành trình trên biển trong một cuộc tập trận ở Bắc Cực

Chiến hạm Nga hành trình trên biển trong một cuộc tập trận ở Bắc Cực

Ngoài ra, trong cuộc tập trận, các phi công còn thực hành các nhiệm vụ chiến thuật, bao gồm việc hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng bộ binh, phá hủy các trạm chỉ huy, các xe bọc thép của kẻ thù, tiến hành tuần tra trên không và tìm diệt các mục tiêu trên không và tàu ngầm của kẻ thù.

Hồi đầu năm nay, Cục Bảo đảm Hậu cần Nga tuyên bố sẽ bảo đảm cung ứng cho quân đội những trang thiết bị để thực hiện hơn 4.000 cuộc diễn tập với quy mô và tính chất khác nhau. Năm trước, Nga cũng đã tiến hành khoảng 3.500 cuộc tập trận lớn nhỏ khác nhau.

Quan trọng nhất trong số này là cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu chiến lược "Center-2015" và cuộc tập huấn đặc biệt với khu quân sự trung tâm, cũng như cuộc tập trận chung giữa lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Belarus mang tên "Union Shield-2015" ở phía Tây lãnh thổ.

Theo dự kiến, cuộc tập trận chiến lược tổng lực cực lớn, có sự hiệp đồng giữa các quân, binh chủng mang tên “Center-2015”, sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, sẽ huy động lượng lớn binh lính, số lượng máy bay, tàu chiến và phương tiện chiến đấu mặt đất được huy động cũng sẽ đạt kỷ lục.

NATO muốn gây sức ép từ phía Tây và phía Nam của Nga

Theo chiều ngược lại, trên lãnh thổ Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia đã diễn ra cuộc tập trận của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương Alliance Saber Strike-15 với mục đích chính là gắn kết chặt chẽ hành động để chiến đấu trong khuôn khổ các hoạt động của liên minh quân sự NATO.

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận lục quân

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận lục quân

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận lục quân

Diễn tập Strike Saber được tổ chức từ ngày 8 đến 19-6, là một phần trong loạt các cuộc tập trận của NATO ở Đông Âu mang tên “Lá chắn Liên minh” (Allied Shield), bao gồm các cuộc diễn tập BALTOPS, Saber Strike, Noble Jump và Trident Joust.

Ngoài ra, ngày 12-7-2015, cuộc tập trận chung với NATO đã tiến hành ở Biển Đen với sự tham gia của các nhóm đa quốc gia với 23 tàu chiến. Trong quý 3 này, liên minh đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Biển Đen.

Gần đây nhất là từ ngày 20 đến 31-7, tại thao trường Yavorov thuộc tỉnh Lvov - Ukraine đã diễn ra cuộc tập trận đa quốc gia châu Âu cực lớn mang tên Saber The Guardian/Rapid Trident-2015, với sự tham gia của khoảng 2.000 quân nhân từ 18 quốc gia.

Cuộc tập trận liên quan đến sáu nước thành viên NATO là Hoa Kỳ, Anh, Ba Lan, Bulgaria, Romania, Litva và khoảng 800 quân Ukraine, có kịch bản được các chuyên gia quân sự Nga đánh giá là “bám sát các sự kiện ở đông Ukraine”.

Sắp tới, cuộc tập trận lớn nhất trong thập kỷ qua của liên minh quân sự mang tên Trident Juncture-2015 sẽ được tổ chức tại Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha, đồng thời trên Địa Trung Hải và Đại Tây Dương vào khoảng tháng 10-11 năm nay.

Tàu đổ bộ đệm khí của Hải quân Mỹ tập trận trên biển Baltic

Tàu đổ bộ đệm khí của Hải quân Mỹ tập trận trên biển Baltic

Tàu đổ bộ đệm khí của Hải quân Mỹ tập trận trên biển Baltic

Cuộc diễn tập Trident Juncture-2015 sẽ huy động hơn 36.000 quân nhân từ 30 quốc gia: ngoài các nước đồng minh NATO có thêm Úc, Áo, Bosnia và Herzegovina, Phần Lan, Macedonia, Thụy Điển và Ukraine. Ngoài ra, còn có các quan sát viên EU, Liên minh châu Phi.

Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, trong chuỗi các cuộc tập trận này, rõ ràng Mỹ và NATO đang xây dựng một "tuyến nghiêng", đối đầu với Nga ở biên giới phía Tây và phía Nam của Liên bang Nga, chạy suốt từ Baltic tới Biển Đen,

Quan phân tích khu vực giả định, lực lượng tham gia và kịch bản tập trận của Nga và NATO, các chuyên gia của European Leadership Network nhận định: "Cả hai bên rõ ràng đang tập luyện nhắm đến các khả năng của đối phương và rõ ràng là với các kế hoạch hành động quân sự ở trong  đầu”.

“Các quan chức (Nga và NATO) khẳng định rằng những cuộc tập trận này hướng tới việc đối đầu chỉ với những đối thủ giả định, không nhằm vào ai nhưng tính chất và quy mô của các hoạt động lại nói lên điều ngược lại" - các tác giả của báo cáo trên nhận định. Tuy nhiên, các học giả cũng hy vọng là những kịch bản tập trận này sẽ chỉ mãi là tưởng tượng và chúng sẽ không bao giờ diễn ra trong thực tế.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục