Cựu lính thủy Mỹ không kháng án gián điệp ở Nga mà đợi cuộc trao đổi tù nhân

  • 24/06/2020 11:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Luật sư của cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan, người vừa bị kết án 16 năm tù tại Nga về tội hoạt động gián điệp, mới đây cho biết, Whelan sẽ không kháng cáo bản án.
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan

"Chúng tôi vừa đến thăm Paul hôm 23-6 tại trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Lefortovo (Matxcơva), nơi ông vừa đưa ra quyết định cuối cùng là không kháng cáo", CBS News dẫn lời luật sư Olga Karlova nói.

Lý giải cho việc này, Whelan cho rằng, ông không tin tưởng vào hệ thống tư pháp Nga, và việc tiếp tục kháng cáo ở một phiên tòa khác dường như chỉ là vô nghĩa.

Luật sư của ông Paul Whelan cho biết, bây giờ thân chủ của bà sẽ quyết định có nên xin hưởng khoan hồng hay không.

Hôm 15-6, tòa án thành phố Matxcơva đã kết án Paul Whelan tội hoạt động gián điệp và tuyên mức án 16 năm tù giam.

Luật sư Karlova nói thêm rằng, Whelan, người có hộ chiếu Mỹ, Anh, Canada và Ireland hy vọng sẽ nằm trong danh sách các tù nhân được trao đổi giữa Nga và Mỹ trong tương lai gần.

Ông Whelan bị các nhân viên an ninh liên bang của Nga bắt vào tháng 12-2018 tại một khách sạn sang trọng ở Matxcơva, khi đang tham dự một đám cưới.

Theo các nhà điều tra Nga, người đàn ông này đã mang theo một USB có chứa các thông tin mật của nhà nước. Một cuộc điều tra hình sự đã được mở ra. Cựu quân nhân Mỹ bị đề nghị xử 18 năm tù vì tội làm gián điệp. Whelan sau đó đã phủ nhận việc phạm tội, khẳng định bản thân bị mưu hại khi tới Matxcơva dự đám cưới của một người bạn, và ông đã nhận một thẻ nhớ USB từ một người quen, nghĩ rằng, trong đó chứa các bức ảnh chụp kỳ nghỉ lễ của mình.

Theo CBS News

Tin cùng chuyên mục