Mỹ không đồng ý trao đổi ‘tù nhân gián điệp’ với Nga

  • 29/11/2019 08:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 27-11, Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc trao đổi tù nhân là cựu lính thủy đánh bộ, mà yêu cầu Moscow trả tự do ngay cho đối tượng trên.

Paul Whelan, người đang có hộ chiếu Mỹ, Anh, Canada và Ireland, đã bị Cơ quan An ninh liên bang Nga bắt giữ ở Moscow vào hôm 28-12-2018.

Sau khi đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Julie Fisher đến thăm ông Whelan vào hôm 27-11, Washington đã lên tiếng phàn nàn về tình trạng sức khỏe của ông này, đồng thời chỉ trích cách đối xử của Nga là đáng xấu hổ.

Ông Paul Whelan khẳng định bản thân vô tội trước cáo buộc của Nga

Ông Paul Whelan khẳng định bản thân vô tội trước cáo buộc của Nga

Moscow cho biết, ông Whelan đã bị bắt khi đang cầm một ổ cứng có chứa nhiều thông tin tối mật. Trong khi đó, ông Whelan giải thích, ông đã bị gài bẫy vì nghĩ rằng, ổ cứng trên chỉ toàn các bức ảnh thông thường khi nhận nó từ một người bạn Nga.

Luật sư người Nga của ông Whelan đã kêu gọi Mỹ và nhiều quốc gia khác thúc đẩy phương án trao đồi tù nhân với Nga để ông được tự do.

Tuy nhiên, bà Fisher đã bác bỏ ý kiến này: “Sẽ không sự trao đổi tù nhân nào. Không có chứng cứ hay sự phạm pháp hình sự nào. Họ cần phải trả tự do cho ông ấy và Paul không nên bị truy tố hình sự”.

Ông Whelan đã không được phép gọi điện thoại cho gia đình trong 11 tháng bị giam giữ tại Nga.

Tin cùng chuyên mục