Mỹ giận dữ phản ứng vụ Nga kết tội công dân làm gián điệp

  • 16/06/2020 10:04
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15-6 cho biết, nước này đang phẫn nộ trước quyết định của tòa án Nga về việc kết án tù công dân Mỹ Paul Whelan vì tội gián điệp.

Mỹ giận dữ phản ứng vụ Nga kết tội công dân làm gián điệp ảnh 1

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan

“Nước Mỹ đã bị xúc phạm bởi quyết định của tòa án Nga đối với công dân Mỹ Paul Whelan. Chúng tôi yêu cầu Nga phải trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ này ngay lập tức”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc kết án công dân Mỹ diễn ra “sau một phiên tòa bí mật, với bằng chứng bí mật và không có những sự hỗ trợ thích hợp cho các nhân chứng bào chữa".

Phía Washington cũng cho rằng, cách Matxcơva đối xử với Paul Whelan là kinh khủng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi một tòa án ở Matxcơva cùng ngày kết án 16 năm tù giam đối với công dân Mỹ Paul Whelan với cáo buộc tiếp nhận bí mật nhà nước.

Tờ New York Times cho biết, Paul Whelan cũng có quốc tịch Anh, Ireland và Canada. Ông này đã bị các nhân viên an ninh liên bang của Nga bắt vào tháng 12-2018 tại một khách sạn sang trọng ở Matxcơva, khi đang tham dự một đám cưới.

Theo các nhà điều tra Nga, người đàn ông này đã mang theo một USB có chứa các thông tin mật của nhà nước. Một cuộc điều tra hình sự đã được mở ra. Cựu quân nhân Mỹ bị đề nghị xử 18 năm tù vì tội làm gián điệp. Whelan sau đó đã phủ nhận việc phạm tội. Ông này đã khẳng định bản thân bị mưu hại khi tới Matxcơva dự đám cưới của một người bạn, và ông đã nhận một thẻ nhớ USB từ một người quen, nghĩ rằng, trong đó chứa các bức ảnh chụp kỳ nghỉ lễ của mình.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục