Cựu chủ tịch xã và đồng phạm lĩnh án vì cấp đất sai trái

  • 25/03/2019 15:31
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - TAND TP Hà Nội vừa xử phạt nhóm bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ xã Canh Nậu, (Thạch Thất – Hà Nội), do có hành vi giao đất không đúng đối tượng và không đúng thẩm quyền.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Trung Thắng (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND xã) bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù; Đỗ Đăng Soạn (SN 1966, cựu Phó Chủ tịch xã) và Nguyễn Lương Thanh (SN 1973, cựu cán bộ địa chính xã) cùng bị áp dụng mức án 4 năm tù đều về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đồng phạm nhưng giữ vai trò thấp hơn nên bị cáo Nguyễn Văn Chắt (SN 1958, cựu kế toán xã), Nguyễn Đức Giang (SN 1959, cựu thủ quỹ xã) lần lượt chỉ bị tuyên phạt mức án 3 năm tù và 30 tháng tù, song đều được hưởng án treo cũng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hàng công vụ”.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, Nguyễn Trung Thắng từng giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Nậu. Từ tháng 5-2006 đến năm 2008, bị cáo Thắng đã lợi dụng chức vụ của mình để cấp đất giãn dân sai đối tượng và không đúng thẩm quyền, quy định.

Cấp đất trái pháp luật, bị cáo Thắng chỉ đạo Nguyễn Lương Thanh lập sách 103 hộ gia đình xin cấp đất để trình lên UBND huyện Thạch Thất phê duyệt. Cựu Chủ tịch xã Canh Nậu cũng chỉ đạo Đỗ Đăng Soạn (Phó Chủ tịch UBND xã) cùng bị cáo Thanh điều ghép 93 suất đất không đúng thủ tục và chỉ đạo Nguyễn Văn Chất, Nguyễn Đức Giang thu tiền đất của người dân.

Sau khi được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt, Nguyễn Trung Thắng và các bị cáo liên quan đã bàn giao đất cho 83 hộ dân tại địa phương trong diện điều ghép đất và 3 hộ trả đất đối lưu với tổng diện tích hơn 10.000 m2...

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, giá đất của khu đất giãn dân tại thời điểm các bị cáo vi phạm pháp luật là từ 700.000 đồng/m2 – 800.000 đồng/m2. Trong khi ấy, giá đất giãn dân mà UBND xã Canh Nậu thu chỉ là từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/m2.

Đáng chú ý là trong các trường hợp được điều ghép đất có 3 suất không đúng với danh sách được phê duyệt nên UBND xã Canh Nậu sau đó đã phải trả lại phần đất giao không đúng đối tượng… Tài liệu truy tố xác định, hành vi giao đất không đúng đối tượng và không đúng thẩm của nhóm cựu lãnh đạo, cán  bộ xã Canh Nậu gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, số tiền đất giãn dân thu về, các bị cáo chỉ nộp vào kho bạc 3,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Nguyễn Trung Thắng và đồng phạm tự ý ứng chi dùng vào việc giải phóng mặt bằng khu giãn dân và khu đấu giá tại địa phương; xây trường mầm non và làm đường liên thôn… Khi vụ việc bị điều tra, số tiền các bị cáo thu trong việc cấp đất trái phép chỉ còn lại 14,5 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục