Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin bị tăng án phạt tù

  • 14/10/2019 17:22
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Dù không có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, song bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (62 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin) lại bị tăng án phạt tù.

Theo đó, sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều nay 14-10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin. Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo liên quan.   

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng nghị của VKS về việc tăng án phạt phạt tù đối với cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin và giảm một phần hình phạt cho phần lớn các bị cáo liên quan.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (thứ hai, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (thứ hai, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Cụ thể, với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự 16 năm tù. Mức án này tăng 3 năm tù so với bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội, hồi giữa tháng 6-2019.

Cùng tội danh với bị cáo Sự, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Trần Đức Chính - nguyên kế toán trưởng Vinashin, Trương Văn Tuyến - nguyên Tổng giám đốc Vinashin. Tòa tuyên phạt bị cáo Chính 15 năm tù (giảm 1 năm) và bị cáo Tuyến 6 năm tù (giảm 1 năm).

Với bị cáo Phạm Thanh Sơn - nguyên phó Tổng giám đốc Vinashin, tòa phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm đã tuyên là 6 năm tù cũng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Tòa phúc thẩm cũng chấp nhận kháng nghị của VKS về đề nghị tịch thu sung công quỹ khoản tiền 105 tỉ đồng là tiền mà các bị cáo đã chiếm hưởng từ việc gửi tiền vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để hưởng lãi ngoài.

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Sự là người đưa ra chủ trương thống nhất với các bị cáo khác để gửi tiền vào Oceanbank nhằm hưởng lãi ngoài. Số tiền 105 tỉ đồng Oceanbank chi cho Vinashin, bị cáo Sự giao cho Chính quản lý, chi tiêu. "Bị cáo Sự phải là người có vai trò cao nhất", bản án phúc thẩm nêu.

Giảm án cho bị cáo Chính, tòa nhận định, bị cáo này đã tích cực giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án đồng thời giúp Nhà nước thu hồi 1 phần thiệt hại. Bị cáo Tuyến, tòa chấp nhận việc bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu, con liệt sĩ và có nhiều thành tích trong công tác.

Theo tòa, tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo đều khai, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỉ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỉ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Tuy nhiên, các bị cáo là lãnh đạo cấp cao của Vinashin đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn vào Oceabank khi không được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank để chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3.2011 đến tháng 8.2014, bị cáo Chính đã nhận hơn 105 tỉ đồng lãi ngoãi từ Oceanbank rồi trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, bị cáo Chính chiếm đoạt 10 tỉ đồng, bị cáo Tuyến hưởng lợi bất chính 3,5 tỉ đồng và bị cáo Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo là lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục