Bác kháng cáo của cựu kế toán trưởng Viện Dầu khí nhận lãi ngoài

  • 08/05/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Trong số hàng chục cựu cán bộ dầu khí nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank, cựu Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam vừa chính thức phải chấp hành hình phạt tù. 

Theo đó, ngày 8-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Trần Đức Chính (SN 1976, trú ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) – cựu Trưởng ban Tài chính, kiêm Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (PVI) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và kháng nghị tăng nặng hình phạt của VKSND TP Hà Nội. Trước đó, tháng 8-2018, cựu Kế toán trưởng của PVI đã bị tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 18 tháng tù về tội danh nêu trên.

Bị cáo Trần Đức Chính tại phiên tòa.

Bị cáo Trần Đức Chính tại phiên tòa.

Nội dung vụ án cho thấy, Viện Dầu khí Việt Nam là đơn vị sự nghiệp, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Từ tháng 4-2009 đến tháng 10-2010, Trần Đức Chính được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Tài chính, kiêm Kế toán trưởng của cơ quan nghiên cứu này.

Căn cứ chỉ đạo của Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN về việc đề nghị các đơn vị thành viên ủng hộ việc sử dụng các dịch vụ tài chính, ngân hàng và các dịch vụ thanh toán, tín dụng, ngoại hối… do Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cung cấp, ngày 26-6-2009, Trần Đức Chính ký trình lãnh đạo mở tài khoản giao dịch tại Oceanbank.

Sau đó, Viện Dầu khí Việt Nam cũng đã ký các hợp đồng tiền gửi tại nhiều tổ chức tín dụng, trong đó có Oceanbank. Nguồn tiền gửi này được lấy từ kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp để thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ do các cơ quan Nhà nước giao, đặt hàng trực tiếp hoặc qua đấu thầu; kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học do PVN cấp theo kế hoạch hàng năm hoặc đột xuất.

Trong thời gian giữ chức Kế toán trưởng (từ tháng 4-2009 đến tháng 10-2010), Viện Dầu khí Việt Nam là khách hàng phát sinh tiền gửi Oceanbank – Chi nhánh Thăng Long với tổng doanh số tiền gửi có kỳ hạn là 308 tỷ đồng, lãi suất tương ứng thu về là hơn 2,2 tỷ đồng.

Tương tự, doanh số tiền gửi không kỳ hạn của Viện Dầu khí Việt Nam trong khoảng thời gian trên cũng là gần 93 tỷ đồng và tiền lãi thu về là hơn 188 triệu đồng. Toàn bộ số tiền lãi thu về đều được Viện Dầu khí Việt Nam hạch toán vào doanh thu của đơn vị.

Vậy nhưng ngoài số tiền lãi nêu trên (lãi suất theo quy định) thì Oceanbank còn chi tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho đối tác. Thế nên lợi dụng việc là người thường xuyên giao dịch với ngân hàng, Trần Đức Chính đã nhận 97 triệu đồng bất hợp pháp (lãi ngoài) từ Oceanbank.

Cũng theo hồ sơ vụ án, điều tra giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), ngoài hành vi nhận 97 triệu đồng ở vụ án này, Trần Đức Chính còn là bị can trong vụ án khác. Bởi sau khi chuyển sang Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Chính tiếp tục vướng sai phạm, khi cùng đồng phạm nhận và chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng chi lãi ngoài của Oceanbank.

Hiện cơ quan công tố đã ra cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND Hà Nội chuẩn bị xét xử hành vi của Chính và các bị can chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng này.

Tại phiên phúc thẩm, cựu Kế toán trưởng VPI cho rằng không biết khoản tiền 97 triệu đồng là chăm sóc lãi ngoài của Oceanbank. Bị cáo nhận tiền thụ động, không chủ động "gợi ý" Oceanbank chi tiền cho mình.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ để tuyên phạt 18 tháng tù với bị cáo. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo không có tình tiết mới nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo. Đối với kháng nghị của VKSND Hà Nội, cấp phúc thẩm cũng không chấp thuận.

Tin cùng chuyên mục