Cựu chiến binh luôn là điểm tựa vững chắc cho lực lượng công an

  • 01/09/2016 14:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 1-9, CATP Hà Nội và Hội Cựu chiến binh thành phố đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương và Trung tướng Lê Minh Cường trao văn bản ký kết Chương trình phối hợp trong những năm tiếp theo.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương và Trung tướng Lê Minh Cường trao văn bản ký kết Chương trình phối hợp trong những năm tiếp theo.

Tham dự buổi sơ kết có Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chánh Văn phòng, Bộ Công an, cùng đại diện một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an; đại diện Ban Tuyên giáo (Hội Cựu chiến binh Việt Nam) và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội và Trung tướng Lê Minh Cường – Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội đồng chủ trì hội nghị.

Không hình thành, phát sinh “điểm nóng”

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình phối hợp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội (giai đoạn 2014 – 2020), Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh – Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội nêu rõ: 100% hội viên của Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố và cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô đều xác định nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của hai lực lượng. Trong quá trình phối hợp, hai lực lượng luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng từ thành phố đến cơ sở về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Hai lực lượng đã tổ chức quán triệt, trao đổi gần 11.000 thông tin thời sự với hơn 442.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, đã tổ chức tuyên truyền định hướng về tình hình biển đảo cho trên 355.000 lượt hội viên CCB, CBCS và các tầng lớp nhân dân.

Về vấn đề giải quyết khiếu nại phức tạp trên địa bàn Thủ đô, CATP và Hội CCB thành phố luôn thống nhất quan điểm: “Tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại với dân và tham mưu giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân ngay tại cơ sở”.

Quá trình bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, CATP và Hội CCB thành phố đã chủ động đề đề xuất chính quyền cơ sở thành lập các Tổ công tác trực tiếp xuống những địa bàn phức tạp để nắm tình hình, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, những điểm phức tạp về khiếu kiện đã từng bước được giải quyết và không để phát sinh, hình thành “điểm nóng” mới.

Trong công tác đảm bảo ANTT, hai lực lượng luôn chủ động nắm chắc tâm tư, tình cảm của các tầng lớp nhân dân, dư luận xã hội để tuyên truyền, vận động và định hướng nhân dân hiểu rõ bản chất sự việc cũng như đường lối giải quyết của Đảng, Nhà nước.

Trong 2 năm qua, Hội CCB thành phố đã cung cấp hơn 4.650 thông tin vi phạm pháp luật cho lực lượng công an; tham gia hơn 38.000 buổi tuần tra, trực chốt giữ gìn ANTT, an toàn giao thông tại các địa bàn trọng điểm của Thủ đô.

Phát huy những kinh nghiệm quý

Cùng với những đánh giá, phân tích về kết quả  2 năm thực hiện Chương trình phối hợp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, các tham luận tại hội nghị cũng đã chỉ rõ những bài học kinh nghiệm quý trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Đó là, CCB và Công an đã tham mưu đắc lực, đồng thời cũng là lực lượng nòng cốt tham gia các tổ chức đoàn thể, lực lượng quần chúng và cùng chủ động, sáng tạo vận dụng vào hoàn cảnh thực tế để thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Quá trình bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phải nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động giáo dục, thuyết phục quần chúng nhân dân về ý thức tự tôn dân tộc, lòng yêu nước, tự giác chấp hành pháp luật… gắn với những hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ.

Để công tác phối hợp ngày càng hiệu quả hơn, CATP cùng Hội CCB đã thống nhất duy trì chế độ thông tin 2 chiều, giao ban định kỳ, giao ban đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý vấn đề phát sinh. Và gắn với đó là công tác kiểm tra, giám sát, rút kinh nghiệm để phát huy đối đa ưu điểm, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tồn tại.

Tiếp nối các bài học kinh nghiệm quý nêu trên, các ý kiến tại hội nghị còn nhấn mạnh việc hai lực lượng cần phải xây dựng chương trình, kế hoạch trong từng giai đoạn gắn với từng biện pháp cụ thể. Đặc biệt, hai ngành cần quan tâm xây dựng lực lượng luôn trong sạch, vững mạnh và không ngừng nâng cao trình độ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thay mặt lãnh đạo CATP và Hội Cựu chiến binh Thành phố, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP đã trình bày Dự thảo Chương trình, kế hoạch phối hợp đảm bảo An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữa hai lực lượng trong giai đoạn tới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đánh giá cao kết quả mà hai ngành đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Giám đốc CATP chân thành cảm ơn và biểu dương hàng vạn CCB của Thủ đô đã tích cực tham gia các hoạt động trong chương trình phối hợp.

Ghi nhận những ý kiến tham góp tại hội nghị, Giám đốc CATP yêu cầu đơn vị, cán bộ chức năng cập nhật cả các ý kiến tham luận vào Dự thảo Chương trình phối hợp bảm đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong những năm tiếp theo.

Đánh giá cao những kết quả nổi bật và bài học kinh nghiệm quý sau 2 năm phối hợp, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương bày tỏ mong muốn, ngay sau hội nghị này, đội ngũ CCB Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất của “Anh bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, với việc cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa hai ngành; để Hội và từng Cựu chiến binh luôn là điểm tựa vững chắc của lực lượng Công an.

Tin cùng chuyên mục