Cựu cán bộ phường lừa đảo bằng thủ đoạn "chạy" giấy tờ

  • 15/06/2016 15:56
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Được giao quán xuyến mảng công việc vệ sinh môi trường đô thị, Dương nhanh chóng loan tin là có thể hợp thức hóa các giấy tờ về đất đai và xây dựng. Qua đó, đối tượng đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những người cả tin.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm, ngày 15-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phan Thành Dương (SN 1973, trú ở tổ 45, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) 8 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 7 người sống tại địa bàn quận Hoàng Mai.

Quá trình xét xử cho thấy, từ những thông tin người dân truyền tai nhau, tháng 11-2014, ông Vũ Trọng T (trú ở phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) tìm đến gặp Phan Thành Dương nhờ giúp hợp thức hóa giấy tờ để ông này xây nhà trên đất nông nghiệp. Nhận lời, đối tượng yêu cầu gia đình ông T phải chi ra 200 triệu đồng.

Lợi dụng "mác" cán bộ phường, Phan Thành Dương lừa đảo được hàng trăm triệu đồng

Lợi dụng "mác" cán bộ phường, Phan Thành Dương lừa đảo được hàng trăm triệu đồng

Chấp nhận cái giá Dương đưa ra, ngay sau đó, ông T gửi trước vị cán bộ phường Tân Mai này 100 triệu đồng. Tiếp đến theo yêu cầu của Dương, ngày 20-11-2015, vợ ông T lại mang nốt 100 triệu đồng nữa đến giao cho kẻ bịp bợm.

Tưởng mọi chuyện đã được lo lót đâu vào đấy, ngày 29-11-2015, gia đình ông T tiến hành khởi công xây dựng căn nhà trên đất nông nghiệp thì bị UBND phường Vĩnh Hưng phát hiện, lập biên bản và sau đó ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Tương tự cảnh ngộ của ông T, đầu tháng 6-2014, ông Nguyễn Tiến Th (trú ở phường Hoàng Văn Thụ) nộp bộ hồ sơ đề nghị chính quyền địa phương xem xét và cấp “sổ đỏ” đối với 2 thửa đất của gia đình mình, tại phường Hoàng Văn Thụ.

Sốt ruột vì thủ tục hành chính, ông Th bèn nhờ người và được giới thiệu đến gặp Dương với mong muốn 2 tấm “sổ đỏ” sẽ nhanh chóng được cấp có thẩm quyền ký phát hành. Đổi lại, trong tháng 1-2015, ông Th đã phải nhiều lần đưa cho Dương tổng cộng 100 triệu đồng.

Dù vậy, sau khi thời hạn cam kết đã trôi qua khá lâu nhưng gia đình ông Th vẫn không hề thấy “tăm hơi” 2 tấm “sổ đỏ” đâu. Liên hệ lại với Dương để hỏi rõ sự tình, ban đầu ông Th còn nhận được thêm vài lời hứa hẹn nữa nhưng sau đó thì không thể liên hệ được nữa.

Ngoài 2 trường hợp nêu trên, Dương còn nhận tiền của 5 người khác với những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” là sẽ nhanh chóng hợp thức hóa được các giấy tờ về đất đai và xây dựng nhà cửa của những người này. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền xong, Dương không làm được như cam kết. Bị các bị hại đòi lại tiền gắt gao, đối tượng bèn bỏ trốn.

Tổng cộng, từ tháng 11-2014 đến tháng 1-2015, Dương đã chiếm đoạt được hơn 630 triệu đồng của 7 người bị hại. Sau khi đầu thú và bị áp dụng các biện pháp điều tra, gia đình Dương đã khắc phục thay cho đối tượng được một phần hậu quả vụ án.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm cũng đã làm rõ, sở dĩ bị cáo Dương có cớ để “ba hoa” với các bị hại là vì ngày 3-9-2014, UBND phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) ký hợp đồng lao động đối với đối tượng. Và ngay sau đó, lãnh đạo phường này giao cho Dương phụ trách mảng công việc về vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn phường.

Khi có được “cái mác” cán bộ phường, Dương lập tức rêu rao với nhiều người rằng đối tượng có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể giúp những người có nhu cầu được xây nhà trên đất nông nghiệp, cấp nhanh giấy chứng nhận QSDĐ và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Thế nhưng thực tế, Dương không hề có khả năng thực hiện được những việc như lời đối tượng “quảng cáo”. Hầu hết những người nhẹ dạ cả tin đưa tiền cho Dương để “chạy trọt” đều không có được kết quả như mong muốn.

Trước khi quyết định áp dụng mức án nghiêm khắc đối với Phan Thành Dương, TAND TP Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo không chỉ sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của các bị hại mà còn gây suy giảm lòng tin ở đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở. Do đó, cần phải áp dụng một hình phạt tương xứng với bị cáo thì mới đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.     

Tin cùng chuyên mục