Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria tham nhũng để mua biệt thự

  • 20/03/2016 06:39
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài

ANTĐ - Theo Telegraph (Anh), ông Alex Badeh, 59 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria, người từng thề sẽ phá vỡ tổ chức Boko Haram hiện đang bị cáo buộc sử dụng chính ngân sách Chính phủ chống khủng bố để tư lợi cá nhân. 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria tham nhũng để mua biệt thự ảnh 1

Alex Badeh trả lời phóng viên báo chí sau vụ việc hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc ở Chibok vào năm 2014

Số tiền "bòn rút" được, ông Alex Badeh dùng để mua 5 ngôi biệt thự, mua đất và xây dựng một trung tâm mua sắm quy mô lớn ở Maitama, thủ đô Abuja. Cơ quan chống tham nhũng, tội phạm kinh tế và gian lận tài chính Nigeria (EFCC) cho biết, trong thời gian giữ chức vụ Tư lệnh không quân kể từ năm 2012, ông Alex Badeh đã tham nhũng 20 triệu USD.

Ông Alex Badeh là một trong những lãnh đạo quân sự, an ninh cấp cao, phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Goodluck Jonathan và bị truy tố vì tội danh tham nhũng trong chính quyền kế nhiệm Muhammadu Buhari. Tờ Telegraph cho biết, khi tiến hành khám xét nơi ở của ông Alex Badeh, cơ quan điều tra đã thu giữ được hơn 1 triệu USD tiền mặt trong ngôi biệt thự lớn của gia đình ông ở Thủ đô Abuja.

Vào năm 2014, ông Alex Badeh được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria, ông có nhiều phát ngôn mạnh mẽ trong cuộc chiến chống Boko Haram. Vào tháng 1-2014, ông Alex Badeh đã thề sẽ kết thúc hoạt động của các nhóm chiến binh vào tháng 4 năm đó. “Đừng lo lắng. Chúng ta cần phải có niềm tin vào quân đội. Nigeria sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này”, ông Alex Badeh nói trong một cuộc họp báo. Tuy nhiên, không lâu sau, hơn 200 nữ sinh ở thị trấn Chibok bị Boko Haram bắt cóc.

Cựu Bộ trưởng Alex Badeh phủ nhận mọi cáo buộc ông gian lận và rửa tiền. Alex Badeh cho rằng, việc EFCC giam giữ ông trong 3 tuần để phục vụ điều tra là thiếu căn cứ. “Mặc dù tôi đã hứa sẽ hợp tác để điều tra nhưng tôi không được đối xử công bằng. Tôi đã phải chịu đựng những áp lực rất lớn từ giới truyền thông”, ông Alex Badeh nói.

Được biết, trước ông Alex Badeh, ông Sambo Dasuki, cựu cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Jonathan cũng phải đối mặt với cáo buộc “đút túi” hàng tỷ USD nhờ hợp đồng mua sắm vũ khí quốc phòng quy mô lớn. Theo sổ sách, vũ khí từ những hợp đồng "ma" này được dùng trong cuộc chiến chống Boko Haram. Ngoài ra, ít nhất 12 quan chức cấp cao khác của Bộ Quốc phòng cũng bị EFCC “sờ gáy” vào cuối tháng 2-2016.

Dưới thời Tổng thống Goodluck Jonathan, quân nhân luôn than phiền rằng không được trang bị đầy đủ vũ khí chiến đấu trong khi ngân sách quốc phòng không ngừng tăng lên mỗi năm. Ông Muhammadu Buhari thắng cử Tổng thống Nigeria vào năm ngoái đã khẳng định, sẽ chiến đấu đến cùng với cả 2 kẻ thù đang “hoành hành” ở đất nước này là Boko Haram và tệ nạn tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục