Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ lý do từ chức

  • 02/09/2019 19:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa lần đầu tiết lộ lí do ông từ chức là do không có cùng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về chiến lược tại Syria.

Theo ông Mattis, ông có dự định làm việc cho đến hết nhiệm kỳ 4 năm nhưng buộc phải từ chức sớm vì không đồng ý với việc Tổng thống Donald Trump rút quân khỏi Syria.

“Chúng tôi không có được tầm ảnh hưởng sau khi rút quân khỏi Iraq và điều tương tự cũng sẽ diễn ra ở Syria”, cựu Bộ trưởng Mattis giải thích. Ông cũng khẳng định bản thân đã rất thẳng thắn với Tổng thống Donald Trump về vấn đề này và chưa từng liên lạc với người đứng đầu Nhà Trắng kể từ khi từ chức hồi tháng 12-2018.

Ông Mattis đã từ chức từ tháng 12-2018, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi Syria

Ông Mattis đã từ chức từ tháng 12-2018, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút quân khỏi Syria vì cho rằng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại. Quyết định này đã gây phản ứng dữ dội từ nhiều quan chức Mỹ cũng như đồng minh.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng, mặc dù IS đã bị mất gần hết lãnh thổ nhưng tổ chức này chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, do đó, việc thiếu đi sự hiện diện của Mỹ có thể tạo điều kiện cho chúng phát triển trở lại.

Báo cáo từ mới nhất từ chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu cũng cho biết: “Việc giảm số lượng binh lính Mỹ đã làm giảm sự hỗ trợ với các đồng minh ở Syria trong bối cảnh lực lượng này đang cần huấn luyện và trang bị nhiều hơn để đối phó với IS”.

Vào thời kỳ cao điểm, Mỹ đã điều 3.000 quân tới quốc gia Trung Đông này với vai trò huấn luyện và cố vấn cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF)

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục