Cuộc sống trong tù của cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

  • 15/04/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù trong lịch sử gần đây, nhiều đời Tổng thống Brazil bị luận tội, kết án, thậm chí là tự tử, nhưng ông Luiz Inácio Lula da Silva (72 tuổi) là người đầu tiên bị buộc tội tham nhũng và giam giữ.
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva ra đầu thú và thi hành mức án phạt 12 năm tù giam

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva ra đầu thú và thi hành mức án phạt 12 năm tù giam

Brazil - quốc gia rộng lớn nhất và đông dân nhất châu Mỹ Latinh đã chứng kiến sự sụp đổ thực sự của cựu Tổng thống Lula da Silva khi ông đầu thú trước cảnh sát vào tối 7-4-2018, hai ngày sau khi bị tòa án tối cao phán quyết 12 năm tù vì tội tham nhũng và rửa tiền. Trước đó, tình thế bế tắc căng thẳng đã diễn ra trong vài giờ khi những người ủng hộ ông Lula Da Silva ngăn cản cảnh sát cũng như chính ông ra hàng. Nhưng ở khoảnh khắc tự do cuối cùng, dường như ông nhận ra rằng sự nghiệp chính trị của mình đã kết thúc. 

Hiện ông Lula Da Silva đang ở một buồng giam tại tòa nhà trụ sở Cảnh sát liên bang ở Curitiba - thành phố 3 triệu dân ở miền Nam Brazil. Một điều đặc biệt ở chỗ, tòa nhà này có trưng một tấm biển ghi tên ông Da Silva, kỷ niệm ngày khai trương vào năm 2007, khi ông còn làm Tổng thống. Phạm nhân ở đây thường có 2 tiếng ra ngoài buồng giam mỗi ngày. Họ có thể gặp luật sư bất cứ lúc nào và gặp người thân mỗi tuần.

Ngày đầu tiên trong tù (hôm 8-4), ông Lula da Silva ăn sáng có bánh mì, bơ và cà phê. Cuối ngày, ông theo dõi trận chung kết bóng đá giữa đội Corinthians và Palmeiras. Buồng giam của ông da Silva được cho là có điều kiện tốt hơn so với các tù nhân khác, nó rộng khoảng 15m2 và không chung với ai.

Căn buồng ở trên tầng 4, từng được bố trí làm nơi nghỉ tạm cho các nhân viên cảnh sát, trong khu vực tách biệt với nơi thường tạm giam can phạm, phạm nhân. “Đó là một không gian sạch sẽ, với một chiếc giường, một tủ quần áo và phòng tắm. Chiếc tivi có sẵn ở đó”, ông Cristiano Zanin, luật sư của ông Lula da Silva cho biết. Ông da Silva cũng mang theo một số cuốn sách trong thời gian bị giam giữ.

Ông Lula bị kết án từ năm ngoái vì đã nhận một căn hộ sang trọng như một khoản hối lộ từ một công ty xây dựng liên quan đến Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petronas. Ông được cho là người có chức vị cao nhất trong chiến dịch “Rửa xe” - chiến dịch chống tham nhũng và rửa tiền liên quan đến hàng loạt quan chức cấp cao và doanh nhân làm chấn động Brazil cũng như các quốc gia Mỹ Latinh khác. 

Trong loạt vụ điều tra này, hơn một nửa trong số 81 thượng nghị sĩ của Brazil và hơn 1/3 số hạ nghị sĩ đã được lệnh triệu tập của tòa án. Một số đồng phạm trong vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng này hiện đang bị giam giữ là cựu Thống đốc Rio de Janeiro, Sérgio Cabral hay Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha.

Đáng nói là khi ông da Silva bắt đầu cuộc sống trong trại giam, hàng trăm người cũng đã lập trại bên ngoài tòa nhà của cảnh sát để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông. Lãnh đạo Đảng Công nhân, Thượng nghị sĩ Gleisi Hoffmann những ngày này liên tục nhắc lại rằng ông da Silva vẫn là ứng cử viên của đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. Nhưng ngay cả khi ông da Silva vẫn đang kháng cáo và có thể được tự do thì theo luật pháp Brazil, người đã bị truy tố không đủ điều kiện để tranh cử.   

Điều này đã kết thúc hành trình trở lại ghế Tổng thống mà ông đã từng giữ 2 nhiệm kỳ từ năm 2003-2011, đồng nghĩa với việc khép lại sự nghiệp của một chính trị gia nổi bật, từ con trai của những người nông dân mù chữ đến điều hành một đất nước cả trăm triệu dân và cho đến đến giờ vẫn được nhiều người yêu mến. Ông da Silva từng nói, ông mong muốn xây dựng đất nước Brazil mà ngày càng nhiều người nghèo có thể ghi danh vào các trường đại học, đi nghỉ mát và mua sắm nhà cửa, ô tô, nhưng tới giờ, đó vẫn là giấc mơ dang dở.

Tin cùng chuyên mục