“Cuộc duyệt binh huyền thoại”

  • 04/11/2011 23:58
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Những hình ảnh về cuộc duyệt binh ngắn nhất và mạo hiểm nhất trong lịch sử các cuộc duyệt binh thời Xô Viết sẽ được làm sống lại qua bộ phim tài liệu “Cuộc duyệt binh huyền thoại” phát sóng trên kênh VTV1 vào 21h30 này mai 5-11.
 “Cuộc duyệt binh huyền thoại” ảnh 1
Cuộc duyệt binh của các chiến sĩ Hồng quân từ Quảng trường Đỏ
tiến thẳng ra mặt trận đã trở thành huyền thoại!

Những thước phim tái hiện không khí hào hùng ngày 7-11-1941 tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Matxcơva, nơi một cuộc duyệt binh đặc biệt được tổ chức để kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười vĩ đại (1917) bất chấp quân phát xít Đức đã ở cửa ngõ thành phố và một nửa châu Âu đang bị chiếm đóng. Từ Quảng trường Đỏ, các chiến sĩ Hồng quân duyệt binh và tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu bảo vệ Thủ đô và đất nước ngay sau khi buổi lễ kết thúc.

Lễ duyệt binh diễn ra vào mùa đông năm 1941 đã đi vào huyền thoại như biểu tượng tuyệt vời về lòng dũng cảm và sự gan dạ của nhân dân Liên Xô, về sức mạnh của đạo lý và niềm tin tất thắng. 70 năm đã đi qua nhưng phẩm chất của những người lính Xô Viết vẫn sáng mãi trong lòng những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Hình ảnh về cuộc duyệt binh này từng được sử dụng để xây dựng bộ phim tư liệu “Thất bại của quân đội Đức ở ngoại ô Matxcơva” và phim sau đó nhận về giải thưởng điện ảnh Oscar danh giá nhất thế giới năm 1942.

Tin cùng chuyên mục