Cuộc đấu trí quyết liệt với tội phạm kinh tế

  • 19/08/2016 07:30
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Dù không manh động, liều lĩnh, nguy hiểm như tội phạm hình sự hay tội phạm ma túy, song tội phạm kinh tế lại là những đối tượng có trình độ, có quan hệ xã hội và “mạnh” cả về kinh tế. Vì vậy, đấu tranh với loại tội phạm “cổ cồn trắng” thường được xem như những cuộc đấu quyết liệt về bản lĩnh, trí tuệ. Với tinh thần chủ động của các cán bộ chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát kinh tế, những năm qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế (CSKT), CAQ Ba Đình, Hà Nội đã lập nên những chiến công lớn…
Đội CSKT, CAQ Ba Đình phối hợp với Cục Chống buôn lậu (Bộ Công an) triệt phá vụ án hàng lậu với số lượng lớn

Đội CSKT, CAQ Ba Đình phối hợp với Cục Chống buôn lậu (Bộ Công an) triệt phá vụ án hàng lậu với số lượng lớn

Tội phạm kinh tế ngày càng tinh vi

Trung tá Hoàng Ngọc Quyết, Đội trưởng Đội CSKT, CAQ Ba Đình cho biết, trước sự toàn cầu hóa kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, nên các hoạt động kinh tế vượt qua mọi biên giới quốc gia, khu vực, tiềm ẩn phức tạp về tội phạm kinh tế ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung ở hoạt động ngân hàng, tài chính, xây dựng cơ bản, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, trốn thuế, hàng lậu và gian lận thương mại… lượng CSKT. 

CAQ Ba Đình triệt phá vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT do Nguyễn Thị Kim Dung cầm đầu với số tiền hơn 117 tỷ đồng

CAQ Ba Đình triệt phá vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT do Nguyễn Thị Kim Dung cầm đầu với số tiền hơn 117 tỷ đồng

Qua báo cáo sơ bộ cho thấy, từ đầu năm 2016 đến nay, tình trạng nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Ba Đình thành lập rồi bỏ trốn, có dấu hiệu mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hoặc bỏ trốn để trốn thuế xuất nhập khẩu với số lượng lớn. Các vụ án liên quan đến đất đai diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý, lòng tin của nhân dân. Đáng chú ý, các vụ vi phạm về tài chính, ngân hàng, tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi gây thiệt hại lớn cho Nhà nước...

Thượng tá Hứa Việt Hưng, Phó trưởng CAQ Ba Đình chia sẻ, do đặc điểm của tội phạm kinh tế liên quan đến nhiều đối tượng có chức, có quyền trong các cơ quan Nhà nước cũng như trong các doanh nghiệp kinh tế nên để đấu tranh, xử lý được các đối tượng này đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và sự thận trọng của Cảnh sát kinh tế trong từng vụ án. 

Những cuộc “cân não”

Để triệt phá thành công những vụ án trong lĩnh vực kinh tế hay buôn lậu, gian lận thương mại là cả một cuộc “cân não” của những trinh sát tham gia phá án.

“Bên cạnh đó, đối với các đối tượng hoạt động tín dụng đen, huy động vốn bằng lãi suất cao rồi bỏ trốn với số tiền vỡ nợ lớn gây hoang mang trong dư luận. Đặc biệt là công ty kinh doanh đa cấp hay lĩnh vực kinh doanh hàng giả, hàng cấm, buôn lậu gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, thực phẩm, thuốc chữa bệnh diễn biến phức tạp. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, Đội CSKT đã phát hiện khám phá bắt giữ và xử lý 72 vụ/ 72 đối tượng, thu gần 20 tỷ đồng”, Thượng tá Hứa Việt Hưng cho biết.

Chuỗi thành tích đấu tranh, khám phá các vụ án kinh tế của Đội CSKT, CAQ Ba Đình không thể không nhắc đến chuyên án đấu tranh bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1985, ở 267/2/30 phố Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số tiền lên tới hơn 117 tỷ đồng; hay vụ chiếm giữ trái phép tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng UDIC ký hợp đồng với Công ty CP sản xuất và TMDV Vạn Xuân do đối tượng Đào Huy Thục (Giám đốc Công ty Vạn Xuân) thực hiện. 

Đáng chú ý vào hồi 14h30 ngày 8-1-2016, lực lượng CSKT, CAQ Ba Đình phối hợp với Cục chống buôn lậu (Bộ Công an) và Đội QLTT số 3, Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra, bắt giữ 5 xe ôtô tải hạng nặng do Công ty TNHH TMDV XNK Hưng Vũ (ở 100B Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) và Công ty TNHH Mùa Xuân Mới (địa chỉ tại 144 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) thuê vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa nhập lậu đang tập kết tại Khu công nghiệp Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, có tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục