Phòng ngừa tốt, kéo giảm tội phạm

  • 03/08/2016 06:14
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Với phương châm “Phòng ngừa là chính”, trong 6 tháng đầu năm 2016, CAQ Thanh Xuân, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm, góp phần kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội và không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng.

Theo Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân, nhằm đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2016, Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, quản lý đối tượng trọng điểm; Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với một số tội phạm nổi, không để phát sinh phức tạp về ANTT.

“Trong 6 tháng qua, CAQ Thanh Xuân đã khám phá 93 vụ phạm pháp hình sự, bắt 134 đối tượng, đặc biệt không để xảy ra trọng án” - Đại tá Vũ Minh Phương thông tin và cho biết thêm, riêng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm về môi trường, CAQ Thanh Xuân đã phát hiện, xử lý 170 vụ với 170 đối tượng (đạt 179% chỉ tiêu cả năm). Ngoài ra, trong các mặt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm kinh tế và chức vụ, ma túy… các đơn vị CAQ Thanh Xuân đều tập trung hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra, góp phần kiềm chế tối đa hoạt động của các loại tội phạm.

Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết, một trong những biện pháp nghiệp vụ được CAQ triển khai thường xuyên, nhằm đấu tranh phòng ngừa tội phạm là tăng cường tổng kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn như khách sạn mini, nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke, quán internet, hiệu cầm đồ… nhằm phát hiện các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội là người tỉnh ngoài tạm trú trên địa bàn.

“Từ đầu năm đến nay, CAQ đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra hành chính ban đêm trên toàn địa bàn quận với gần 10 nghìn lượt hộ dân, 141 lượt cơ sở lưu trú, 31 lượt địa bàn công cộng, phát hiện và xử lý gần 200 trường hợp vi phạm các quy định về công tác quản lý hành chính. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không để nảy sinh phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn” - Thượng tá Bùi Văn Tiến nhấn mạnh.

Để có được những thành quả trong công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn, theo Đại tá Vũ Minh Phương, CAQ Thanh Xuân đã làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, UBND quận và các Ban chỉ đạo của quận các mặt công tác đảm bảo ANTT, giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề cơ bản, phức tạp mới nổi lên; đồng thời huy động được sức mạnh của các đơn vị, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể và toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ.

Mấu chốt của thành công trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn được người đứng đầu CAQ Thanh Xuân lý giải, CAQ đã thực hiện đúng quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch đã đề ra; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện tại các đơn vị công an phường, đội, gắn với trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo đơn vị, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phức tạp nảy sinh trong quá trình thực hiện.

“Cũng trong thời gian vừa qua, CAQ Thanh Xuân thường xuyên tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của các đơn vị. Do đó, công tác nghiệp vụ cơ bản đã từng bước được nâng cao, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và đây là “vũ khí ” kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự, đảm bảo TTATXH trên địa bàn” - Đại tá Vũ Minh Phương cho biết.

Tin cùng chuyên mục