“Cuộc chiến” xây dựng nhà chọc trời

  • 29/05/2007 16:23
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
(ANTĐ) - Thành phố Incheon, Hàn Quốc đang ấp ủ tham vọng xây dựng một tòa tháp đôi 612m, cao hơn tòa nhà hiện giữ kỷ lục cao nhất thế giới.

“Cuộc chiến” xây dựng nhà chọc trời

(ANTĐ) - Thành phố Incheon, Hàn Quốc đang ấp ủ tham vọng xây dựng một tòa tháp đôi 612m, cao hơn tòa nhà hiện giữ kỷ lục cao nhất thế giới.

Còn tại Thủ đô Seoul, hồi tháng 12-2006, người ta cũng đã công bố một dự án xây dựng tòa nhà 220 tầng, cao gần 900m, gấp đôi tòa tháp Sears ở Chicago hiện nay.

“Nhiều thành phố có những tòa tháp nổi tiếng”, Kim Sang-dae, chuyên gia về kiến trúc của Đại học Korea, Seoul cho biết. “Một tòa nhà cao mang ý nghĩa rất đang tự hào. Đó là thông điệp gửi đến thế giới rằng chúng ta ngang bằng nhau”.

“Cuộc chiến” xây dựng nhà chọc trời ảnh 1
Mô hình tòa nhà chọc trời ở Incheon

Incheon và Seoul chỉ là hai trong những thành phố lớn ở Hàn Quốc đang bùng nổ việc xây dựng các công trình nhà cao tầng kể từ khi tòa nhà chọc trời đầu tiên của thế giới xuất hiện 1 thế kỷ trước. Dường như trào lưu này đang lan rộng trên khắp thế giới, ở Trung Đông, ở Trung Quốc, và rất có thể tiếp theo là nền kinh tế đang bùng nổ Ấn Độ. “Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên chưa từng thấy về việc xây dựng các tòa nhà chọc trời”, Daniel Kieckhefer – một chuyên gia của Emporis – công ty nghiên cứu về các dự án xây dựng khắp thế giới. “Có những thành phố của Trung Quốc mà tôi chưa từng nghe tiếng đang xuất hiện những công trình đua tranh với New York”.

Theo số liệu của Emporis, 42 tòa nhà chọc trời đang trong giai đoạn soạn thảo hoặc đang xây dựng trên thế giới có chiều cao hơn 304m, được coi là nhà “siêu cao”. Hiện giữ kỷ lục vẫn là Taipei 101 - tòa nhà cao nhất thế giới ở Đài Bắc – Trung Quốc cao 508m, hoàn thành năm 2004. Công trình này có thể chịu được áp lực của gió và động đất bằng các công nghệ khác nhau.

Hải Yến

Theo HIT

Tin cùng chuyên mục