Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung:

Cùng giám sát, đôn đốc và chỉ đạo, sớm giải quyết các kiến nghị của cử tri

  • 14/12/2015 13:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng nay, 14-12, tổ ĐBQH TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 gồm Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đinh Xuân Thảo đã tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII tại quận Nam Từ Liêm.
ĐBQH Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp xuống hội trường lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri

ĐBQH Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp xuống hội trường lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri

ĐBQH Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp xuống hội trường lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri

Bức xúc tham nhũng, ô nhiễm môi trường…

Sau khi nghe ông Đinh Xuân Thảo báo cáo tóm lược kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vừa qua và kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri TP Hà Nội nói chung, cử tri quận Nam Từ Liêm nói riêng gửi đến đoàn ĐBQH TP trước kỳ họp, tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Nam Từ Liêm tiếp tục phản ánh đến tổ ĐBQH hơn 30 vấn đề khác nhau, trong đó có nhiều vấn đề dân sinh bức xúc đang diễn ra trên địa bàn quận.

Về các vấn đề cụ thể của địa phương, các cử tri Nguyễn Kim Châu (phường Mỹ Đình 2), Nguyễn Văn Cường (phường Đại Mỗ)… phản ánh việc sử dụng đất sai quy định, giá đền bù đất thu hồi chưa thỏa đáng. Cử tri Tô Long Vinh (phường Tây Mỗ), cử tri Nguyễn Hữu Sảng (phường Phú Đô)… phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng tại sông Ngà, sông Nhuệ, kênh mương trong khu dân cư khiến dân sống quanh khu vực này rất khổ sở vì nước bốc mùi, nguy cơ dịch bệnh. Một số cử tri khác nêu thực trạng đất bỏ hoang trong khi dân cư đang rất thiếu nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng…
Cùng giám sát, đôn đốc và chỉ đạo, sớm giải quyết các kiến nghị của cử tri ảnh 2Cử tri quận Nam Từ Liêm phản ánh, góp ý nhiều vấn đề đến tổ ĐBQH

Ở cấp độ rộng hơn, các cử tri Lê Quý Quân (phường Trung Văn), Phạm Bá Chiến (phường Cầu Diễn), Nguyễn Vinh Phượng (phường Xuân Phương)… bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng nợ công gia tăng, tham nhũng diễn biến phức tạp, thu hồi tài sản do tham nhũng còn hạn chế và chưa công khai minh bạch. Cùng đó, các cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ và thành phố cần có giải pháp, chính sách xử lý nặng hơn, quyết liệt hơn với các vi phạm về an toàn thực phẩm bởi đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân và hiện người dân của thành phố đều rất bức xúc.

Ngoài ra, cử tri Phùng Thế Minh (phường Cầu Diễn) nêu lại sự kiện chuyến thăm của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Việt Nam vừa qua, rồi vấn đề diễn biến phức tạp trên biển Đông và đề nghị Quốc hội, Chính phủ làm rõ hơn các giải pháp của ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc…

Kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm về phòng cháy chữa cháy

Trân trọng tiếp thu tất cả các ý kiến của cử tri quận Nam Từ Liêm nêu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ truyền tải toàn bộ những vấn đề này đến đoàn ĐBQH TP Hà Nội để tổng hợp báo cáo lên Quốc hội, Chính phủ cũng như UBND TP và đôn đốc cơ quan chức năng sớm giải quyết, trả lời cử tri. Với tư cách là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ tiếp tục cùng sát cánh với các ĐBQH đơn vị bầu cử số 5 nói riêng, đoàn ĐBQH TP nói chung giám sát, kiến nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ ban hành các chính sách; đặc biệt sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố sớm giải quyết các vấn đề cử tri nêu.
Liên quan đến phản ánh của cử tri quận Nam Từ Liêm về vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các nhà chung cư, dự án nhà tái định cư, tân Chủ tịch UBND TP bày tỏ chia sẻ với những lo lắng này, nhất là vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, qua điều tra, thanh kiểm tra tại các dự án xảy ra cháy vừa qua phát hiện đúng là có tình trạng chất lượng nhiều thiết bị về chữa cháy của các tòa nhà không đảm bảo; có những công trình đưa vào sử dụng rồi song chưa có các cơ quan chuyên môn vào thẩm định, kiểm tra chất lượng…

“Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như trách nhiệm của các đơn vị giám sát, thi công các tòa nhà này. Thời gian tới Hà Nội sẽ chỉ đạo nghiêm túc, tăng cường thanh kiểm tra tại các công trình này, công bố công khai cho người dân biết và có biện pháp mạnh yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền và tập huấn, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người dân… Trên cơ sở đó hy vọng sẽ giảm được số vụ cháy, thiệt hại do các vụ cháy gây ra” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Liên quan đến vấn đề xử lý người bán hàng rong trên vỉa hè, tân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ, trong 2 năm qua Hà Nội thực hiện khẩu hiệu “năm trật tự văn minh đô thị”, trong đó có việc liên quan đến sắp xếp lại lòng đường vỉa hè. Đặc biệt, thành phố cũng đã kêu gọi rất nhiều người dân không lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, làm mất mỹ quan đô thị của thành phố và ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

"2 năm qua thành phố đã làm rất quyết liệt công tác này. Thành phố cũng mong muốn các cử tri và người dân ủng hộ chủ trương này, thực hiện tốt trật tự văn minh đô thị, đồng thời chủ động tuyên truyền đến những người dân buôn bán, làm ăn trên vỉa hè không lấn chiếm vỉa hè, sắp xếp việc bán hàng của mình đảm bảo đúng quy định, trật tự, đó cũng là có trách nhiệm chung với cộng đồng” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, trong quá trình thi hành nhiệm vụ thời gian qua, lực lượng công an Hà Nội đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của toàn cử tri trên địa bàn thành phố về vấn đề này. Trên cơ sở đó, CATP Hà Nội đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội cho phép cảnh sát trật tự thay bằng đi tuần tra trên xe ô tô bán tải mà đi bằng xe đạp tuần tra để gần gũi hơn với người dân, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, việc đi tuần tra bằng xe đạp sẽ đi được sâu sát hơn vào từng khu phố, ngõ hẻm, trực tiếp xuống nhắc nhở người dân thực hiện quy định pháp luật tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục