Hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới 8-6:

Cùng đóng góp thiết thực bảo vệ chủ quyền biển đảo

  • 09/06/2016 08:28
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới. Sự kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác tại biển Thịnh Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác tại biển Thịnh Long

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thế kỷ 21 là thế kỷ của đại dương. Khi nguồn tài nguyên và không gian phát triển trên đất liền ngày càng hạn hẹp, việc hướng ra biển, phát triển kinh tế biển là một xu thế lớn trên toàn cầu.  

Thủ tướng đặt ra 7 yêu cầu đối với các bộ, ngành, địa phương, hướng tới mục tiêu đưa nước ta sớm trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Thứ nhất, là đoàn kết, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng và lợi ích quốc gia trên biển bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. 

“Tôi mong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cùng đóng góp thiết thực bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước”, Thủ tướng nói.

Chúng ta phải cùng nhau gìn giữ hòa bình trên mỗi ngọn sóng của Biển Đông, là tiền đề để xây dựng nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, Thủ tướng nhấn mạnh.

 Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nước có lợi ích ở Biển Đông có những hành động thiết thực góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và bảo vệ môi trường biển.

Việt Nam kiên trì, kiên quyết yêu cầu các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC); tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tiến hành đàm phán thực chất để sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên biển cho phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53-55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật về biển và hải đảo; triển khai thực hiện tốt Luật Tài nguyên, môi trưởng biển và hải đảo; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo. 

Thứ ba, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học biển và hải đảo. 

Thứ tư, huy động, thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế biển. Thực hiện các chính sách, giải pháp cụ thể, phù hợp để bảo đảm sinh kế, nâng cao đời sống nhân dân vùng biển, đảo; tạo thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển và làm giàu từ biển.

Thứ năm, Thủ tướng nêu rõ: Bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là vùng biển ven bờ; ứng phó kịp thời với các sự cố môi trường. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan và các địa phương trực tiếp kiểm tra, rà soát tất cả các dự án trên cả nước có xả thải ra môi trường biển, bảo đảm phải thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý nghiêm bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm. 

Thứ sáu, chủ động phòng tránh thiên tai, nâng cao hiệu quả công tác dự báo khí tượng thủy văn biển; dự báo, cảnh báo thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu…

Thứ bảy, chủ động đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển và hải đảo một cách thiết thực, hiệu quả trong khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, cứu hộ, cứu nạn trên biển, xử lý ô nhiễm môi trường biển xuyên biên giới, biến đổi khí hậu và nước biển dâng... 

“Tôi tin tưởng rằng, với lòng yêu nước nồng nàn, mỗi người dân Việt Nam chúng ta sẽ tiếp nối, phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; khai thác, sử dụng bền vững, hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, phát triển kinh tế biển thành công, hợp tác cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ đại dương xanh và hành tinh xanh”, Thủ tướng bày tỏ.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 có chủ đề “Vì một hành tinh xanh” nhằm đề cao trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; tăng cường quản lý, khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; đồng thời là thông điệp mạnh mẽ khẳng định Việt Nam luôn có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực vì một hành tinh xanh.

Cùng đóng góp thiết thực bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 2

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: “Hướng về biển đảo với cả trái tim”

Biển đảo Việt Nam rất mênh mông rộng lớn, bản thân tôi cũng từng có dịp ra Trường Sa, ngồi trên tàu đi các đảo nhưng cũng chỉ hình dung được một phần. Sự lớn lao đó thật sự khó tưởng tượng vô cùng. Vì thế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ nhiều khó khăn, thách thức. Chia sẻ với những khó khăn gian khổ của những người lính đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc, mỗi người sẽ có cách riêng của mình.

Những  người viết văn như tôi luôn hướng về người lính đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo với tấm lòng chân thành và sự rung động từ trái tim. Tôi nghĩ nếu có điều kiện thì những người sáng tác, viết văn và cả những người làm báo nên có chuyến đi thực tế đến nơi biển đảo nghìn trùng xa cách để có những cảm nhận thật sự chân thật và sinh động.

Còn nếu chưa có dịp, mỗi người vẫn có thể bày tỏ tấm lòng của mình bằng những món quà dù nhỏ về vật chất như sách vở, vật dụng sinh hoạt… nhưng chứa đựng ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần. Biển đảo quê hương luôn đứng trước các mối đe dọa rình rập từ các thế lực bên ngoài có ý đồ xâm lấn, nên tôi mong Nhà nước và nhân dân sẽ đồng lòng bảo vệ biển đảo bằng việc đầu tư các trang thiết bị tối tân hiện đại cho cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời quê hương. 

Cùng đóng góp thiết thực bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 3

Nhà thơ Lương Đình Khoa: Bảo vệ biển đảo bằng tình yêu, sự nhiệt tâm

Tôi nghĩ rằng tình yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước trong bất cứ người dân Việt nào cũng có, luôn thường trực. Nhưng tình yêu đó cần môi trường, điều kiện để phát lộ nhiều hơn và tỏa sáng - sự tỏa sáng có tính liên kết, tập thể chứ không phải chỉ đơn lẻ riêng ai.

Chính vì vậy, chúng ta cần phát động những chiến dịch thể hiện tình yêu biển đảo trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, dưới nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau, bằng tất cả tình yêu, nhiệt tâm, chứ không nên chỉ là tạo phong trào bề nổi. Điều quan trọng nữa là chiến dịch đó, tình yêu đó không phải chỉ hướng vào người trẻ, mà cần phát động tới toàn dân.

Người cao tuổi hãy thể hiện bằng góc nhìn, tình yêu của người cao tuổi. Thanh niên, trung niên thể hiện bằng cảm xúc của chính họ. Thiếu nhi, học sinh, sinh viên cũng cần thể hiện bằng góc nhìn của các em. Tôi tin khi chúng ta làm được như thế, đó thực sự là một khối sức mạnh khổng lồ trong thời đại ngày nay.

Cùng đóng góp thiết thực bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 4

NSNA Xuân Chính: Hướng tới cuộc sống bình dị của ngư dân

Chụp ảnh về biển đảo là đề tài nhà nhiếp ảnh nào cũng hướng đến và mong muốn được thực hiện. Bản thân tôi đã từng đi Trường Sa, được đặt chân tới nhà giàn, đảo chìm, đảo nổi nên mỗi bức ảnh thu về từ những chuyến đi như thế luôn làm xúc động ngay với bản thân người cầm máy.

Bên cạnhviệc thể hiện vẻ đẹp hùng vỹ của biển đảo, tôi luôn hướng ống kính tới cuộc sống bình dị của ngư dân. Có đi đến những nơi như thế, tôi mới cảm nhận rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của những người dân đang ngày đêm bám đất, bám biển.

Mỗi ngư dân chính là một "cột mốc sống" nơi đầu sóng ngọn gió, góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Qua các tác phẩm, tôi mong muốn truyền tải đến người xem, đặc biệt là thế hệ trẻ tình yêu với quê hương và ý thức bảo vệ chủ quyền của đất nước. 

Tin cùng chuyên mục