Cục Điện ảnh kiến nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL vào cuộc điều tra nguồn cung cấp 2 phim Việt Nam cho kênh Netflix

  • 09/12/2020 15:14
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài

ANTD.VN -  2 bộ phim truyện do Nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất là “Vũ điệu tử thần” và “Những người viết huyền thoại” đang được trình chiếu rộng rãi trên kênh phim và chương trình truyền hình quốc tế Netflix.

Mới đây thông qua mạng xã hội, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng bày tỏ sự ngỡ ngàng khi được thông báo 2 bộ phim mà anh trực tiếp dàn dựng là “Vũ điệu tử thần” và “Những người viết huyền thoại” đang được chiếu trên kênh Netflix. Vị đạo diễn chia sẻ, anh được mọi người trong đoàn phim nhắn tin hỏi về việc này nhưng không biết phải trả lời thế nào vì thật tình chính anh cũng không được thông báo, và cũng không biết ai đứng ra bán bản quyền 2 bộ phim này cho Netflix.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nói thêm, phim được trình chiếu trên kênh phát hành phim quốc tế, cá nhân anh cùng những người làm phim và cả nhà quản lý chắc chắn rất mừng. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại khi Hãng phim truyện Việt Nam (nơi anh công tác, cũng là nơi thời gian qua xảy ra nhiều vấn đề ồn ào liên quan đến chuyện cổ phần hóa – PV) còn đang trong tình trạng rối ren, chưa ổn định thì anh cho rằng nguồn thu từ tài sản trí tuệ của Hãng nên được trả cho cơ quan quản lý để những người từng lao động thật sự có quyền lợi.

Cục Điện ảnh kiến nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL vào cuộc điều tra nguồn cung cấp 2 phim Việt Nam cho kênh Netflix ảnh 1
"Vũ điệu tử thần" được Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 2007

Liên quan đến sự việc trên, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VHTT&DL cho biết, Cục đang làm công văn gửi Thanh tra Bộ VHTT&DL đề nghị Thanh tra Bộ vào cuộc kiểm soát, kiểm tra xem nguồn cung cấp 2 bộ phim trên cho kênh Netflix là đơn vị nào. Người đứng đầu Cục Điện ảnh khẳng định, Cục không cung cấp bản quyền 2 phim trên cho kênh Netflix và đến thời điểm này cũng chưa xác định được bên nào cung cấp.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, “Vũ điệu tử thần” và “Những người viết huyền thoại” là 2 phim thuộc sở hữu Nhà nước, cụ thể là thuộc sở hữu của Bộ VHTT&DL nên phải được sự đồng ý của Bộ VHTT&DL thì mới được đưa lên các nhà phát hành trong nước cũng như nước ngoài.

Cục Điện ảnh kiến nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL vào cuộc điều tra nguồn cung cấp 2 phim Việt Nam cho kênh Netflix ảnh 2
"Những người viết huyền thoại" được Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 2013

Về việc xác định nguồn cung cấp bản quyền 2 bộ phim trên cho nhà phát hành Netflix, ông Vi Kiến Thành nói thêm, có nhiều khả năng xảy ra. Một là nhà sản xuất phim cung cấp, cụ thể ở đây là Hãng phim truyện Việt Nam. Hai là Viện phim Việt Nam cũng có bản gốc, bản lưu trữ các bộ phim này và không biết phía Viện có cung cấp hay không. Ba là Sở VHTT các tỉnh, thành phố trong thời gian qua cũng được Bộ gửi các bản phim về các Sở để chiếu, phát hành, phổ biến trong các tuần phim phục vụ các sự kiện chính trị. Ngoài ra, đại diện Cục Điện ảnh cho biết còn có nhiều nguồn khác nữa, chưa xác định được bên nào cung cấp cho kênh Netflix. Hiện phía Cục Điện ảnh cũng đang điều tra tìm hiểu, đồng thời kiến nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL vào cuộc xác định.

Trước đó, thời gian gần đây hàng loạt phim Việt từng chiếu rạp được trình chiếu trên kênh Netflix như: Cưới ngay kẻo lỡ, Quý cô thừa kế, Ngủ với hồn ma, Bẫy rồng, Sài gòn bước nhảy, Dòng máu anh hùng, Hai Phượng…Tuy nhiên có thể nhận thấy đây đều là những phim do tư nhân sản xuất, bản quyền phim thuộc về hãng tư nhân nên nguồn bán bản quyền được xác định rõ ràng ngay từ đầu.
2 bộ phim nêu trên của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng có lẽ là trường hợp phim do Nhà nước đầu tư sản xuất, thuộc sở hữu Nhà nước gặp phải tình cảnh trớ trêu vì chủ sở hữu cũng không rõ bên nào đã bán bản quyền.

Tin cùng chuyên mục